Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)

 

Một trường đại học Hồi giáo ở Australia đang bị điều tra sau khi tuyên bố rằng quy định của trường là cấm tất cả sinh viênnữ tham gia các cuộc thi chạy, vì họ cho rằng hoạt động ấy có thể khiến người tham gia…  mất trinh tiết.

Bộ trưởng giáo dục bang Victoria James Merlino phát biểu hôm thứ Năm tuần trước rằng nếu những thông tin đó là chính xác, thì phát ngôn đấy quả là rất đáng báo động. 

Theo The Age, người tiết lộ thông tin này là cựu giáo viên của trường Đại học Al-Taqwa ở Melbourne. "Tôi đã yêu cầu những người quản lý ở trường học và ở bang Victoria tiến hành điều tra chuyện này”, ông Merlino tuyên bố. 

Vị cựu giáo viên kể trên đã viết thư cho chính phủ hồi đầu tuần này với cáo buộc vị hiệu trưởng Omar Hallak của trường Al-Taqwa tin rằng nếu phụ nữ chạy quá nhiều và lâu sẽ có thể mất trinh. Thông tin này đã được tờ The Age nêu cụ thể: “Hiệu trưởng còn tin rằng có bằng chứng khoa học chỉ ra rằng nếu các cô gái bị thương như gãy chân khi đang đá bóng, hoặc chạy hoạt động mạnh thì có thể khiến họ vô sinh.”

Tờ này còn cho in luôn cả một bức thư của một nhóm học sinh trong nước phản đối quyết định của Hallak khi ông này đã đưa ra điều luật kỳ lạ kia kể từ năm học 2013.

“Không phải vì chúng tôi là con gái mà chúng tôi không thể thi chạy. Điều này thực sự làm tổn thương đến danh dự của các sinh viên nữ. Luật Hồi Giáo cũng không có việc ngăn cấm đàn bà chạy (theo lời của nhà tiên tri Mohammed). Miễn là chúng tôi ăn mặc đúng quy định tôn giáo, chúng tôi có thể chạy,” trích từ bức thư. 

Al-Taqwa College được cho là trường hồi giáo lớn nhất bang Victoria với khoảng 1701 sinh viên ước tính vào năm ngoái theo số liệu của chính phủ. Đây là một trường tư thục chỉ nhận sinh viên trên 18 tuổi. Theo báo cáo cho biết, họ nhận được số vốn hỗ trợ từ chính phủ ở vào khoảng 11,6 triệu USD (15 triệu AUD) năm 2013. 

Đây không phải lần đầu tiên vị hiệu trưởng Hallak được báo chí nhắc tới. Hồi tháng trước, ông này đã phát biểu trên tờ The Age rằng ông không cho phép các sinh viên tham gia nhóm hồi giáo cực đoan IS với lý do hội thánh chiến này là âm mưu của Israel và Mỹ muốn kiểm soát dầu ở Trung Đông. “Họ đang cố gắng tập luyện, được trang bị vũ khí tốt. Tôi không tin rằng người Hồi giáo đã tạo ra IS.” 

Bộ trưởng bộ giáo dục liên bang Christopher Pyne đã yêu cầu Hallak giải trình về những phát ngôn này, trong bối cảnh Australia đang ngày càng quan ngại với sự lớn mạnh của IS./.