Ông Thái Huy Vinh (phải) trao Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho đại diện gia đình em Nguyễn Anh Tuấn. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Ghi nhận hành động dũng cảm hy sinh cứu người đuối nước của em Nguyễn Anh Tuấn, học sinh lớp 12M, Trường trung học phổ thông Thanh Chương 3, huyện Thanh Chương (Nghệ An), Chủ tịch nước đã truy tặng Huân chương Dũng cảm cho em Nguyễn Anh Tuấn.

Sáng 10/12, thừa lệnh của Chủ tịch nước, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An Thái Huy Vinh đã trao huân chương này cho thân nhân của em Nguyễn Anh Tuấn.

Trước đó, vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 19/7, bà Nguyễn Thị Kim cùng con trai là Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1998) đi cào hến cùng anh Trần Văn Sơn (sinh năm 1993) và em Đặng Hoàng Anh (sinh năm 2005) tại khu vực bến đò Già, xã Cát Văn. Trong lúc cào hến, anh Trần Văn Sơn và em Đặng Hoàng Anh không may bị cuốn vào dòng nước xoáy.

Phát hiện anh Sơn và em Anh bị đuối nước, không chút ngần ngại, Nguyễn Anh Tuấn đã bơi đến cứu và đưa được em Đặng Hoàng Anh vào bờ. Sau đó, Nguyễn Anh Tuấn lại bơi ra cứu anh Sơn, tuy nhiên do kiệt sức nên cả Tuấn và anh Sơn đã bị dòng nước nhấn chìm.

Huyện đoàn Thanh Chương, Trường Trung học phổ thông Thanh Chương 3 đã phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương dũng cảm của em Nguyễn Anh Tuấn. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Nguyễn Anh Tuấn./.