Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngay sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết bởi 12 nước thành viên hôm 4/2, một bài xã luận trên Tân Hoa Xã (THX), tờ báo chính thức của Bắc Kinh, nói Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bộc lộ lối tư duy "kiêu ngạo" và "lỗi thời."

Bài báo nói lối tư duy của tổng thống Mỹ "rõ ràng lạc hậu trong thời đại hiện nay" khi ông Obama ca ngợi việc ký kết TPP của 12 nước đem lại cho Mỹ một lợi thế hơn các nền kinh tế hàng đầu, cụ thể là Trung Quốc.

Tờ báo được xem là tiếng nói của Bắc Kinh phân tích rằng với sự gia tăng các thách thức toàn cầu như chủ nghĩa khủng bố, bất ổn kinh tế, biến đổi khí hậu và tội phạm xuyên quốc gia, thì những vấn đề quốc tế cần phải được giải quyết thông qua hợp tác, chứ không phải theo kiểu Mỹ là "trung tâm" và "ra lệnh" về các vấn đề toàn cầu.

Bài xã luận không quên nhắc "Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới và chiếm 30% tăng trưởng toàn cầu" và đề cập đến nhóm BRICS - nhóm các nền kinh tế mới nổi gồm Trung Quốc, Nga, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi - "đã trở thành động lực mạnh mẽ của sự phục hồi kinh tế" trong bối cảnh phục hồi chậm chạp của các nền kinh tế ở châu Âu, Nhật Bản và các nước phát triển.

Với hiệp định TPP vừa được 12 nước ký kết, bài báo nói "Trung Quốc duy trì một thái độ cởi mở đối với TPP" và khuyên "Tổng thống Obama không nên gạt Trung Quốc ra ngoài để trở thành kiểu kẻ thù tưởng tượng. Thay vào đó, ông nên lưu tâm về những gì ông đã làm được cho đất nước."

Một số bài báo quốc tế nhận xét TPP đã khích động thêm nữa những căng thẳng vốn có giữa Washington và Bắc Kinh vì những vấn đề liên quan đến Biển Đông. Mỹ ngay từ khi bắt đầu tiến trình đàm phán TPP đã "làm ngơ" Trung Quốc.

Một số nhà phân tích cho rằng Washington muốn kiềm chế ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực./.