Ông Tập Cận Bình mặc quân phục khi thăm Sở Chỉ huy phối hợp tác chiến (Nguồn: CCTV)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 20/4 đã lần đầu tiên gọi Chủ tịch nước này Tập Cận Bình là Tổng tư lệnh khi đưa tin về chuyến thăm của ông Tập tới thăm Sở chỉ huy phối hợp tác chiến trước đó một ngày.

Cả Tân Hoa xã lẫn Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đều gọi ông Tập với danh xưng như vậy, trong cả bản tin tiếng Hoa và tiếng Anh.

Ngoài chức vụ Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước, ông Tập còn nắm giữ cương vị Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Nhưng đây là lần đầu tiên truyền thông Trung Quốc gọi ông là Tổng tư lệnh.

Theo Tân Hoa xã, trong chuyến thăm Sở chỉ huy phối hợp tác chiến của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), ông Tập đã chỉ đạo các quân nhân phải “tuyệt đối trung thành,”  “tháo vát trong chiến đấu, hiệu quả trong chỉ huy, dũng cảm và giành chiến thắng trong mọi cuộc chiến.”

“Hệ thống phối hợp tác chiến phải phát huy hiệu quả trong cả thời bình lẫn thời chiến,” THX dẫn lời ông Tập.

Trong chuyến thăm này, ông Tập đã mặc bộ đồ của lực lượng tinh nhuệ, thay cho bộ đồ đại cán thường thấy.

Theo AFP, Sở chỉ huy phối hợp tác chiến được thành lập như là một trong những nỗ lực cơ cấu lại Quân đội Trung Quốc, bao gồm cả việc thành lập Lực lượng Tên lửa.

Theo cơ cấu cải tổ, các chiến khu mới đều nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Quân ủy Trung ương (CMC). Về mặt kỹ thuật, PLA là lực lượng vũ trang của Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không phải của Nhà nước Trung Quốc. 

Phần lớn các tư lệnh của 5 chiến khu mới này là chỉ huy của một trong 7 đại quân khu.

Những thay đổi này nhằm siết chặt kiểm soát của Đảng đối với quân đội trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực hiện đại hóa và hợp lý hóa quân đội nước này./.