Ban tổ chức trao giải Nhất cho thí sinh Hoàng Thị Chăm với bài dự thi 'Mối duyên giữa tôi và tiếng Nhật.' (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

Ngày 6/11 tại Hải Phòng, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức cuộc thi chung kết tiếng Nhật lần thứ IV với chủ đề “Tình hữu nghị Hải Phòng-Nhật Bản.”

Ban Tổ chức đã trao giải Nhất tặng thí sinh Hoàng Thị Chăm, Công ty Jika Jika với bài dự thi “Mối duyên giữa tôi và tiếng Nhật," giải Nhì tặng thí sinh Lê Thị Thu Trang với bài dự thi “Động cơ cho sự trưởng thành của tôi” đồng thời trao 1 giải 3, 5 giải khuyến khích cho các thí sinh khác.

Cuộc thi dành cho các thí sinh dưới 35 tuổi, chưa từng đến Nhật Bản, đang học tập và sinh sống tại Hải Phòng với mục tiêu để các thí sinh có cơ hội học tập, trao đổi ngôn ngữ, giao lưu với người bản địa, chia sẻ những hiểu biết của mình về hai nền văn hóa, cùng chung tay vun đắp tình hữu nghị giữa các dân tộc.

Cuộc thi nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người và thành phố Hải Phòng với bạn bè quốc tế thông qua các phong trào học tập và ứng dụng ngoại ngữ, đồng thời tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Nhật Bản.

Các thí sinh tham dự cuộc thi bằng cách gửi bài luận 300-500 chữ, chủ đề tập trung vào nội dung “Tình hữu nghị Hải Phòng-Nhật Bản” về Ban Tổ chức.

Từ các vòng loại, Ban Tổ chức đã chọn 8 thí sinh xuất sắc nhất. Trong vòng chung kết, thí sinh trình bày bài thuyết trình trực tiếp trước Ban Giám khảo. Mỗi thí sinh đều thể hiện sự hiểu biết, tình yêu của mình đối với nước Nhật, tiếng Nhật.

Thí sinh Hoàng Thị Chăm cho biết: “Em tự học tiếng Nhật từ năm 2014. Do làm việc tại công ty Nhật Bản, em muốn tìm hiểu ngôn ngữ, văn hóa Nhật. Muốn học tốt tiếng Nhật, ngoài chăm chỉ luyện tập theo các video hướng dẫn trên mạng internet, điều quan trọng nhất đó là lòng say mê, sự kiên trì.”

Phát biểu tại cuộc thi, ông Đỗ Trung Thoại, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản thành phố Hải Phòng khẳng định: “Tiếp nối thành công của các cuộc tiếng Nhật các năm trước, cuộc thi năm nay bước sang năm thứ tư, tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhân dân thành phố Hải Phòng. Các thí sinh tham gia các cuộc thi là nhân tố nòng cốt góp phần thúc đẩy phong trào học tiếng Nhật trong thành phố, nhiều thí sinh bước ra từ cuộc thi đã trưởng thành, góp phần truyền tải thông điệp hữu nghị giữa nhân dân thành phố Hải Phòng với các tỉnh, thành phố của Nhật Bản.

Các thí sinh đã tự tin trình bày những hiểu biết về hai nền văn hóa tuy cách xa về mặt địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng, đang cùng nhau kiến tạo sự phồn vinh và hòa bình cho hai dân tộc.”

Trong 5 năm trở lại đây, Hải Phòng liên tục nằm trong top đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó 2 đất nước có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Hải Phòng là Nhật Bản, Hàn Quốc.

Riêng Nhật Bản có hơn 100 công ty đầu tư, kinh doanh, tại Hải Phòng, trong đó có những tập đoàn hàng đầu thế giới như Bridgestone, Kyocera Mita. Những thí sinh bước ra từ các cuộc thi tiếng Nhật do thành phố Hải Phòng tổ chức trở thành ứng viên sáng giá được tuyển chọn vào các công ty của Nhật Bản hoặc tiếp tục phát huy thế mạnh của mình ở đơn vị đang công tác./.