Binh sỹ NATO tại Afghanistan. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 4/11, Tư lệnh Bộ Chỉ huy lực lượng hỗn hợp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tướng Hans-Lothar Domröse tuyên bố nếu chỉ huấn luyện và làm nhiệm vụ cố vấn cho quân đội Afghanistan là chưa đủ, mà NATO cần phải tấn công Taliban trong bối cảnh tình hình an ninh tại quốc gia Tây Nam Á này đang xấu đi.

Phát biểu bên lề cuộc tập trận Trident Juncture ở Saragossa, Tây Ban Nha, vị tướng bốn sao người Đức Domröse kêu gọi NATO cần có một chiến lược mạnh mẽ hơn tại Afghanistan.

Ông nhấn mạnh tổ chức cần tái hỗ trợ mạnh mẽ hơn về quân sự cho lực lượng an ninh Afghanistan trong những tháng tới, kể cả hỗ trợ từ trên không do tình hình an ninh ở vùng núi Hindukush tiếp tục diễn biến xấu và quân đội quốc gia Tây Nam Á này đã đề nghị hỗ trợ.

Ông kêu gọi NATO "một lần nữa cân nhắc lại" vấn đề hỗ trợ quân sự cho Afghanistan, có thể là tiến hành không kích Taliban ở các thành phố hay các căn cứ quân sự; hỗ trợ tốt hơn cho lực lượng an ninh bản địa bằng việc cung cấp các hình ảnh do thám; cũng như cố vấn và hỗ trợ về chiến lược và chiến thuật cho lực lượng Afghanistan.

Những phát biểu trên của Tư lệnh Bộ Chỉ huy lực lượng hỗn hợp NATO cho thấy khối này đánh giá tình hình an ninh hiện nay ở Afghanistan thực sự ngiêm trọng. Việc Taliban từng chiếm được thành phố Kunduz ở miền Bắc Afghanistan là một minh chứng khẳng định lực lượng an ninh nước này chưa thể tự đảm bảo được an ninh.

Đây cũng là lý do buộc Mỹ phải thông báo tiếp tục lưu quân ở Afghanistan, trái với cam kết rút quân khỏi nước này vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Chính phủ Đức cũng thông báo ý định lưu quân lâu hơn so với kế hoạch ở miền Bắc Afghanistan.

Kể từ khi kết thúc các hoạt động chiến đấu cuối năm 2014, quân đội nước ngoài tập trung chủ yếu vào các hoạt động cố vấn và huấn luyện cho quân đội Afghanistan./.