Một thực tập sinh tham gia vòng thi chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật. (Ảnh: Hữu Thắng/Vietnam+)

Với đề tài tự chọn “Trải nghiệm của tôi tại Nhật Bản”, thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Ngà, thực tập sinh Công ty Cổ phần Tamasu đã đạt tổng số điểm cao nhất, trở thành quán quân của tại Cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật lần thứ 6 cho Tu nghiệp sinh Việt Nam tại khu vực Kanto.

Theo phóng viên VietnamPlus tại Nhật Bản, cuộc thi hùng biện Tiếng Nhật lần thứ 6 cho tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản ngày 25/7 đã tạo được nhiều bất ngờ cho những người tham dự về trình độ tiếng Nhật, khả năng thể hiện và quyết tâm của các tu nghiệp sinh Việt Nam.

Cuộc thi do Nghiệp đoàn Công nghiệp thông tin vùng Kanto (KII) tổ chức với sự tham gia của hơn 100 tu nghiệp sinh đến từ các Công ty Nhật Bản khu vực Kanto. Vòng thi chung kết có 14 thực tập sinh tham gia là những em có tư duy sáng tạo, khả năng diễn đạt tiếng Nhật rõ ràng, trôi chảy đáp ứng đúng với tiêu chí và mục đích của cuộc thi đề ra.

Với mục đích tạo mối quan hệ thân mật, hiểu biết lẫn nhau giữa các công ty tiếp nhận, Nghiệp đoàn và Thực tập sinh, KII tổ chức cuộc thi nói tiếng Nhật hàng năm, tạo điều kiện cho Thực tập sinh có cơ hội sử dụng tiếng Nhật để nói lên những cảm nhận thật của bản thân về chế độ thực tập, những ấn tượng, cảm nhận về đất nước Nhật Bản, về những diễn biến trong cuộc sống hằng ngày…Nghiệp đoàn hy vọng những sự kiện như thế này sẽ góp phần làm 3 năm học tập, làm việc của các bạn thực tập sinh trở nên thú vị và có ý nghĩa hơn.

Chủ tịch KII, ông Kenji Nishihara, cũng đã đánh giá cao năng lực của các thí sinh, đồng thời hy vọng thông qua cuộc thi, KII muốn khuyến khích các tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản học tiếng Nhật tốt hơn, có được sự tự tin trong công việc của mình, đóng góp chung vào sự phát triển chung của mỗi quốc gia.

Trong số 14 thí sinh tham dự vòng chung kết, tuy có sự chênh lệch về trình độ, có em mới học tiếng Nhật được 3 tháng trong khi có em đã học được hai năm rưỡi nhưng các em đã mạnh dạn chọn những chủ để khó để thể hiện năng lực và sự hiểu biết của mình, gắn liền với những gì mà các em thấy và trải nghiệm.

Thực tập sinh của Công ty cổ phần công nghiệp cơ khí Yamamoto, tuy ở Nhật có 3 tháng, thí sinh Nguyễn Văn Bé Ba khẳng định sự tự tin khi lựa chọn chủ đề “Chúng ta là người Việt Nam”. Trong phần thi của mình, thí sinh Bé Ba đã thể hiện niềm tự hào, niềm tin và nỗ lực của một người con xa quê hương lập nghiệp.

Các tu nghiệp sinh cũng đã bày tỏ những trải nghiệm thú vị và khó quên trong thời gian học tập và làm việc tại Nhật Bản. Đối với các tu nghiệp sinh Việt Nam, sự giúp đỡ nhiệt tình và cẩn thận của người Nhật, ý nghĩa của lời chào trong công việc và cuộc sống thường nhật là những sẻ chia về trải nghiệm đối với cuộc sống ở Nhật Bản.

Dư âm lớn nhất mà cuộc thi hùng biện để lại không chỉ sự thể hiện tình đoàn kết, gắn bó giữa thực tập sinh với nghiệp đoàn và các công ty mà cao hơn là những đúc kết về giá trị cốt lõi của cuộc sống, sự trưởng thành của các thanh niên Việt Nam xa quê hương mang trong tim hoài bão được cống hiến và khẳng định bản thân, trở về góp phần dựng xây đất nước Việt Nam giàu đẹp./.