Một cuộc biểu tình ở Mỹ. (Nguồn: elitedaily.com)

Nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, người dân tại nhiều nước trên thế giới đã cùng nhau xuống đường tuần hành, kêu gọi thúc đẩy bình đẳng giới, phản đối nạn bạo hành gia đình và ủng hộ các quyền của nữ giới.

Tại Mỹ, có ít nhất 2.000 người mặc trang phục màu đỏ và hồng tập trung tại Công viên Trung tâm của thành phố New York.

Nhiều nhà hoạt động cộng đồng đã tới tham gia và phát biểu tại sự kiện, kêu gọi mọi người tiếp tục đấu tranh và giữ vững nhiệt huyết đối với phong trào thúc đẩy nữ quyền.

Trong khi đó, cuộc tuần hành tại Công viên Lafayette đối diện Nhà Trắng ở thủ đô Washington cũng thu hút hàng trăm người tham dự.

Nhiều người mang theo biểu ngữ chỉ trích các chính sách của Tổng thống Donald Trump liên quan tới phụ nữ như việc chống phá thai.

Tại thành phố Los Angeles, ít nhất 1.000 người bao gồm cả nam và nữ giới tập trung tại Công viên Grand đối diện Tòa thị chính.

Những người biểu tình giơ cao biểu ngữ kêu gọi thu hẹp khoảng cách lương giữa nam và nữ giới cũng như phản đối một số chính sách của Tổng thống Trump.

Hàng chục nghìn người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng cùng nhau xuống đường trong ngày 8/3.

Tại Istanbul, đám đông hơn 10.000 người đã xuống đường giơ cao biểu ngữ khẳng định quyền tự do của phụ nữ và hô vang khẩu hiệu đấu tranh chống bạo lực đối với nữ giới. Cuộc biểu tình do nhiều tổ chức hoạt động vì quyền phụ nữ hợp tác cùng tổ chức.

Tham gia sự kiện này, ngoài đông đảo nữ giới Thổ Nhĩ Kỳ còn có cả nam giới và người đồng tính. Cuộc tuần hành diễn ra hòa bình.

Trong khi đó, tại thủ đô Ankara, phụ nữ mang theo biểu ngữ "Không" phản đối cải cách Hiến pháp được cho là tăng thêm quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ được trưng cầu ý dân vào tháng Tư tới.

Tại thành phố miền Đông Nam Diyarbakir, hàng trăm người cùng nhau tham gia một buổi diễu hành ủng hộ quyền phụ nữ được tổ chức sôi động với âm nhạc và các màn nhảy múa.

Cũng tại châu Âu, khoảng 40.000 người dân Tây Ban Nha đã tham gia tuần hành tại thủ đô Madrid, kêu gọi chấm dứt bạo lực gia đình.

Tập trung tại quảng trường trung tâm, những người biểu tình mang theo biểu ngữ kêu gọi thúc đẩy công lý và bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, còn có các cuộc biểu tình khác quy mô nhỏ hơn tại Barcelona và các thành phố khác.

Nhân dịp này, Thị trưởng Madrid Manuela Carmena và Thị trưởng Barcelona Ada Colau đã cùng nhau gửi đi một thông điệp ủng hộ cuộc đấu tranh chống bạo lực đối với phụ nữ.

Tại Argentina, giới nhân viên đường sắt nữ đánh dấu Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bằng một cuộc biểu tình đấu tranh đòi quyền lái tàu hỏa cho nữ giới. Những người tham gia biểu tình mang theo biểu ngữ phản đối chống phân biệt giới tính trong ngành đường sắt.

Bà Monica Schlotthauer, một đại diện của liên đoàn nhân viên nữ ngành đường sắt, cho biết Argentina là một trong số ít các quốc gia trên thế giới không nhận phụ nữ vào vị trí lái tàu hỏa./.