Cảnh sát Tunisia. (Nguồn: AFP)

Bộ Nội vụ Tunisia ngày 31/5 thông báo các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ tám phần tử thánh chiến bị nhà chức trách phát lệnh truy nã đặc biệt tại thủ đô Tunis.

Bộ trên cho biết cả tám phần tử trên đều đã tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đã tham gia nhiều vụ tấn công khủng bố đẫm máu trong thời gian qua. Sau khi khám xét nơi ở của các đối tượng này, lực lượng an ninh đã thu giữ nhiều vũ khí và tài liệu tuyên truyền cho IS.

Bộ trên cho biết thêm, cùng ngày, hai phụ nữ đã bị thiệt mạng và một người khác bị thương nặng khi dẫm phải mìn do các phần tử khủng bố đặt tại khu vực núi Semamma, tỉnh Kasserine, miền Trung Tunisia giáp biên giới với Algeria.

Ngay sau đó, các phần tử khủng bố thuộc nhóm Jund al-Khilafa, một nhánh của IS tại Tunisia đã thừa nhận gây ra vụ tấn công trên. Các phần tử khủng bố cho biết đã đặt nhiều bom tự tạo tại khu vực núi trên để gây thương vong các lực lượng an ninh và quân đội.

Trước đó, vào đêm 18/5 cũng tại tỉnh trên, quân đội Tunisia đã tiêu diệt một trong những thủ lĩnh khủng bố nguy hiểm nhất ở nước này là Seifeddine Jameli - được biết tới với cái tên Abou al-Qaaqaa thuộc nhóm Jund al-Khilafa.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng.

Năm 2015, tổ chức thánh chiến IS đã thực hiện ba vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Tunisia, làm 72 người thiệt mạng, trong đó có 59 du khách nước ngoài.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố, cực đoan hoạt động tại Syria, Iraq và Libya.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 31/5, IS kêu gọi người Hồi giáo phá hủy các thiết bị thu truyền hình vệ tinh nhằm "ngăn chặn những kênh truyền hình thù địch hủy hoại đức tin và làm vẩn đục đạo Hồi.”

IS đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng trong bối cảnh những thành trì quan trọng của tổ chức này ở các thành phố Raqqa của Syria và Falluja của Iraq bị các lực lượng an ninh tấn công dữ dội.

Trong đoạn video đăng tải trên tài khoản Telegram, IS cho rằng "chiến tranh truyền thông nhằm vào Nhà nước Hồi giáo nguy hại không kém các chiến dịch quân sự." Trong đó, IS nêu tên kênh truyền hình al-Jazeera do Saudi Arabia hậu thuẫn tài chính, kênh Orient TV có liên hệ với phe đối lập tại Syria và kênh al-Nas của Ai Cập./.