Cựu Thủ tướng, ứng cử viên tổng thống Beji Caid Essebsi bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở thủ đô Tunis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/11, cử tri Tunisia đã lần đầu tiên tham gia bầu cử tổng thống kể từ khi nổ ra cuộc chính biến chấm dứt chế độ của cựu Tổng thống Zine el-Abidine Ben Ali hồi năm 2011.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cuộc bầu cử Tổng thống Tunisia đã kết thúc vào cuối ngày 23/11 mà không xảy ra các biến cố và xung đột nào tại các khu vực bầu cử. Trước đó, an ninh đã được thắt chặt trên phạm vi cả nước.

Theo kết quả sơ bộ, cựu Thủ tướng Beji Caid Essebsi, lãnh đạo đảng Nidaa Tounes đã dẫn đầu với 47% số phiếu bầu. Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Essebsi, ông Mohsen Marzouk cho biết cựu Thủ tướng Tunisia đang có lợi thế lớn và chỉ cách không xa mức 51% để giành chiến thắng tuyệt đối.

Tuy nhiên, nếu kết quả cuối cùng không đạt được đa số quá bán, cuộc bỏ phiếu vòng hai dự kiến được tổ chức vào ngày 31/12 tới.

Kết quả sơ bộ cũng cho thấy ứng viên thứ hai cho vị trí tổng thống tương lai là cựu Tổng thống Moncef Marzouki chỉ giành được 27% số phiếu.

Các quan chức bầu cử cho biết 60% trong tổng số 5,3 triệu cử tri đăng ký đã tham gia cuộc bầu cử lần này. Kết quả chính thức cũng sẽ được công bố trong ít ngày tới với nhiều khả năng một vòng bầu cử nữa sẽ được tiến hành cho hai ứng viên Essebsi và Marzouki.

Kể từ khi giành được độc lập từ Pháp hồi năm 1956 đến nay, Tunisia mới chỉ trải qua hai đời tổng thống là Habib Bourguiba, được coi như người lập quốc, và cựu tổng thống bị lật đổ Ben Ali lên nắm quyền từ năm 1987.

Mặc dù Hiến pháp mới của Tunisia đã hạn chế đáng kể quyền lực của tổng thống, song việc tiến hành bầu cử trực tiếp sẽ đem đến cho vị tổng thống tương lai một uy tín chính trị quan trọng./.