Thủ tướng Tunisia Habib Essid. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/10, Thủ tướng Tunisia Habib Essid cho biết nước này sẽ gia nhập liên minh quân sự do Mỹ cầm đầu nhằm đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq, nhưng chủ yếu nhằm "trao đổi thông tin."

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Essid nhấn mạnh việc tham gia liên minh sẽ cho phép Tunis nắm được mọi thông tin liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố tại Tunisia.
 
Khi được hỏi liệu Tunisia có tham gia chiến dịch quân sự nào hay không, ông cho rằng trong trường hợp được yêu cầu cung cấp sự hỗ trợ quân sự, Tunis sẽ viện dẫn Điều 77 của Hiến pháp, theo đó, được phép triển khai quân ra nước noài nếu được sự nhất trí của những người đứng đầu quốc hội và chính phủ của nước này.

Trước đó, ngày 29/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Tunisia đã gia nhập liên minh chống IS, cùng với Nigeria và Malaysia, nâng tổng số thành viên của liên minh này lên hơn 60 nước.

IS đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công ở Tunisia hồi tháng 6 vừa qua làm 38 du khách nước ngoài thiệt mạng tại khu nghỉ dưỡng bên bờ biển gần Sousse. Ngoài ra, nhà chức trách quốc gia Bắc Phi này cũng cáo buộc IS là thủ phạm sát hại 21 người nước ngoài ở thủ đô Tunis vào tháng 3/2015./.