Ngày 5/9, một số nguồn tin khu vực cho biết Tunisia đã chính thức mở cửa trở lại Đại sứ quán nước này tại thủ đô Damascus của Syria sau khoảng thời gian hai năm cắt đứt quan hệ ngoại giao với Chính phủ Syria.

Theo một nguồn tin từ chính quyền Damascus, Đại sứ và các quan chức ngoại giao của Đại sứ quán Tunisia tại Syria đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria Walid Moallem tại Damascus hôm 4/9 theo giờ địa phương, để thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Tunisia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria vào năm 2013 sau khi Đảng Hồi giáo Ennahda theo đường lối ôn hòa do ông Rachid Ghannouchi lãnh đạo đạt được đa số ghế trong Quốc hội Tunisia, dẫn đến việc đóng cửa các Đại sứ quán ở hai nước.

Vào cuối năm 2014, căng thẳng ngoại giao giữa hai nước đã tạm lắng dịu sau khi Đảng Ennahda mất đa số ghế trong Quốc hội Tunisia.

Sau cuộc bầu cử và dưới vai trò trung gian của Algeria, Chính phủ Tunisia đã đồng ý cải thiện quan hệ ngoại giao với Syria và tiến tới khôi phục lại đại sứ quán ở mỗi nước.

Tunisia là một trong những quốc gia Arab đầu tiên quyết định cắt quan hệ ngoại giao và trục xuất Đại sứ Syria sau khi bùng phát làn sóng biểu tình đòi lật đổ chính phủ ở Syria vào đầu năm 2011./.