Binh sỹ Tunisia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Tunisia Habib Essid ngày 3/3 khẳng định 5 phần tử khủng bố bị tiêu diệt tối 2/3 tại Ben Guerdene, gần biên giới với Libya, cách thủ đô Tunis 566km về phía Đông Nam, đều đến từ Libya và đã lên kế hoạch tấn công khủng bố tại Tunisia.

Ông Essid tuyên bố chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố tại Ben Guerdene đã giúp đập tan các kế hoạch khủng bố nhằm vào Tunisia, đồng thời hoan nghênh nỗ lực của các lực lượng quân đội và an ninh ngăn chặn các nhóm khủng bố thâm nhập vào Tunisia.

Thủ tướng Essid cho biết thêm Ủy ban giám sát an ninh sẽ nhóm họp vào ngày 5/3 tới để bàn về các giải pháp an ninh nhằm đối phó với các tổ chức khủng bố.

Trong khi đó, lực lượng Hiến binh Libya cho biết đã bắt giữ tại khu vực biên giới 2 phần tử khủng bố nguy hiểm khi chúng trốn thoát khỏi Ben Guerdene và đang tìm cách thâm nhập Libya.

Những kẻ khủng bố này thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Lực lượng Hiến binh Libya thông báo sẽ giao nộp những kẻ khủng bố trên cho nhà chức trách Tunisia.

Tunisia đã hoàn thành hệ thống tường rào ở khu vực biên giới chung với Libya nhằm tăng cường chống buôn lậu vũ khí và các phần tử khủng bố xâm nhập. Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với sự gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh khủng bố al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sĩ và cảnh sát nước này thiệt mạng.

Liên hợp quốc cho biết hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya./.