Binh sỹ Tunisia. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Bộ Nội vụ Tunisia ngày 15/3 cho biết các lực lượng an ninh nước này đã triệt phá một mạng lưới khủng bố có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố Tataouine, cách thủ đô Tunis hơn 500 km.

Theo điều tra ban đầu, 7 đối tượng bị bắt giữ trong cuộc truy quét có liên quan đến các mạng lưới tuyên truyền và tuyển mộ thanh niên Tunisia và đưa họ đến Libya và Syria để gia nhập các nhóm khủng bố của IS.

Mạng lưới trên đã đưa 36 thanh niên sống tại thành phố Remada đến Libya hồi tháng 7/2015. Hiện cuộc điều tra về mạng lưới này vẫn đang được tiếp tục.

Cùng ngày, các lực lượng an ninh của tỉnh Douz, cách Tunis 488 km, đã triệt phá một mạng lưới khủng bố ở trung tâm nông nghiệp Zaafren.

Mạng lưới trên gồm 30 phần tử đã thề trung thành với IS. Bộ Nội vụ Tunisia cho biết tất cả các phần tử trên sẽ được giao cho Cơ quan chống khủng bố quốc gia tại Tunis và sẽ sớm bị đưa ra xét xử.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với các vụ tấn công khủng bố gia tăng, phần lớn do nhánh khủng bố Al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya.

Tunisia lo ngại bạo lực sẽ lan sang nước này khi IS lợi dụng cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng Libya để mở rộng các vùng lãnh thổ chiếm giữ./.