Chia tay đoàn tham gia hoạt động tình nguyện tại Lào. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, nhằm kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong dày công vun đắp, ngày 18/8 tại thủ đô Vientiane, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Lễ khai mạc các hoạt động tình nguyện của Tuổi trẻ thủ đô Hà Nội tại Vientiane, Lào năm 2017 đã được tổ chức hết sức sôi động và nhiều ý nghĩa.

Với chủ đề “Chung sức trẻ xây đắp tình hữu nghị”, rất nhiều hoạt động có ý nghĩa sẽ được tổ chức trong suốt chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của tuổi trẻ thủ đô Hà Nội lần này tại thủ đô Vientiane, như đối ngoại nhân dân, hội đàm, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi của hai thủ đô Hà Nội-Vientiane; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1.500 người dân ở huyện Sikhottabong; tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân vệ sinh phòng dịch bệnh, phòng chống tai nạn thương tích; chuyển giao khoa học, kỹ thuật về chăn nuôi cho người dân; tặng quà, xây dựng nhà nhân ái cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn...

Bên cạnh đó, Thành đoàn Hà Nội còn dành tặng các thiết bị văn phòng cho Thành đoàn Vientiane và huyện Sikhottabong. Tổng giá trị các hoạt động năm nay của tuổi trẻ thủ đô Hà Nội tại Lào trị giá trên 700 triệu đồng.

Phó Bí thư Thành đoàn, Trưởng đoàn thanh niên tình nguyện thủ đô Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết chuỗi các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ thủ đô Hà Nội tại Vientiane năm 2017 sẽ giúp thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ hai nước Việt Nam-Lào nói chung cũng như tuổi trẻ hai thủ đô Hà Nội-Vientiane nói riêng; giúp các bạn trẻ có cảm nhận thực tế về mối quan hệ hữu nghị, thủy chung, đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Cùng quan điểm, Bí thư Thành đoàn thủ đô Vientiane Bounta Thepphavong cũng cho rằng chuỗi các hoạt động trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm nay của tuổi trẻ thủ đô Hà Nội tại Vientiane thể hiện tình đoàn kết, yêu thương, sự gắn bó, thủy chung giữa hai dân tộc Lào-Việt Nam, giữa tuổi trẻ hai nước cũng như tuổi trẻ hai thủ đô Vientiane-Hà Nội.

Trong khi đó, Phó Bí thư, Phó Chủ tịch huyện Sikhottabong cho rằng hoạt động tình nguyện góp phần quan trọng cho sự phát triển của huyện Sikhottabong, việc thăm khám và chăm sóc sức khỏe cho người dân thể hiện cho thấy tình đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam không những không bao giờ phai nhạt, mà ngược lại ngày càng được tăng cường và thắt chặt.

Ngoài ra, hoạt động của đoàn giúp cho các em học sinh hiểu nhiều hơn về tình đoàn kết đặc biệt giữa Lào và Việt Nam, do thế hệ ông cha xây dựng lên, giúp các em hiểu được nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam.

Các phần quà của đoàn sẽ tạo động lực cho các em trong học tập, trở thành người có ích cho xã hội, kế tục và phát huy truyền thống giữa hai nước Lào và Việt Nam.

Đây là năm thứ 10 liên tiếp Thành đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên thủ đô Hà Nội tổ chức các hoạt động tình nguyện tại thủ đô Vientiane, hoạt động sẽ giúp đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa tuổi trẻ hai thủ đô; giúp mở rộng thêm nhiều nội dung hợp tác và hỗ trợ, nhằm đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của thanh thiếu nhi thủ đô Vientiane.

Chuỗi các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Hà Nội tại Vientiane năm 2017 sẽ diễn ra đến hết ngày 24/8./.