Binh sỹ thủy quân lục chiến Mỹ tuần tra tại Afghanistan. (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin AFP, ngày 6/10, Tư lệnh lực lượng quốc tế tại Afghanistan, Tướng John Campbell cho rằng Mỹ phải cân nhắc tăng cường sự hiện diện quân sự tại Afghanistan sau năm 2016 nếu muốn dẹp yên phong trào nổi dậy Taliban và đảm bảo quân đội Afghanistan có thể đáp ứng được năng lực tác chiến.

Phát biểu điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, ông Campbell nhấn mạnh: “Tôi cho là chúng ta phải cung cấp cho giới lãnh đạo cấp cao Mỹ những phương án khác so với kế hoạch hiện nay."

Kế hoạch này đặt mục tiêu bắt đầu từ năm 2017 Mỹ sẽ giảm sự hiện diện quân sự ở Afghanistan xuống mức đủ đảm bảo an ninh cho đại sứ quán.

Liên quan tới vụ không kích bệnh viện tại thủ phủ tỉnh Kunduz của Afghanistan khiến 22 người thiệt mạng, Tướng Campbell cho hay quyết định thực hiện cuộc không kích này được đưa ra bên trong hệ thống chỉ huy của Mỹ.

Ông Campbell nêu rõ: “Quyết định cung cấp hỏa lực trên không được đưa ra trong hệ thống chỉ huy của Mỹ. Tuy nhiên, lực lượng Mỹ đã tấn công nhầm vào một bệnh viện. Chúng tôi không bao giờ cố ý nhắm vào một cơ sở y tế được bảo vệ”./.