Một cuộc không kích do liên quân tiến hành vào vị trí của lực lượng IS. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey ngày 12/9 tuyên bố các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đối mặt với "những mối đe dọa phức tạp."

Các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao của các quốc gia thành viên NATO ngày 12/9 đã nhóm họp tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, để thảo luận về các vấn đề an ninh, trong đó có nhiệm vụ hỗ trợ Afghanistan, bảo đảm an ninh tại sườn phía Đông của NATO và đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Tướng Dempsey cho rằng nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trọng yếu trong việc giúp NATO "hiểu được những vấn đề" mà liên minh quân sự này đang phải đối mặt.

Cuộc chiến chống IS đang tiến gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, với gần 2 triệu người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh ở Syria bằng cách tràn vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo giới chuyên gia, những bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã khiến IS ngày càng mở rộng phạm vi kiểm soát.

Tuy nhiên, chính quyền Ankara gần đây đã có những bước đi phù hợp với những quyền lợi của Mỹ và NATO, đầu tiên là mở cửa căn cứ không quân Incirlik cho các máy bay chiến đấu của Mỹ sử dụng vào tháng 7 vừa qua, và sau đó tham gia các cuộc không kích của liên minh quân sự NATO chống lại các phần tử khủng bố IS.

Ông Michael O'Hanlon, một chuyên gia về chính sách quốc phòng tại Viện Brookings, cho rằng một số yếu tố, từ vấn đề lãnh đạo tại Iraq cho đến việc thiếu những đối tác đáng tin cậy tại Syria, đang giúp IS tồn tại.

Theo ông, cuộc chiến sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa.

Về phần mình, Tướng Dempsey và các giới chức quân sự khác cũng cho rằng cuộc chiến chống IS "đang bế tắc về chiến thuật"./.