Tướng Joseph Dunford (trái) và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Nguồn: AP)

Ngày 1/8, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford đã có cuộc gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tại Ankara nhằm xoa dịu mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc gặp, Tướng Dunford đã lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính quân sự vào đêm 15/7 vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ và tái xác nhận tầm quan trọng của quan hệ đối tác lâu dài giữa hai nước đối với an ninh khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Yildirim tuyên bố Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tôn trọng pháp quyền khi xử lý những kẻ tạo phản, đồng thời kêu gọi Washington dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính vừa qua, càng sớm càng tốt. Ông cũng khẳng định điều quan trọng là Mỹ - quốc gia đồng minh và là đối tác chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ, bày tỏ thái độ rõ ràng và dứt khoát chống lại cuộc đảo chính.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định với Tướng Dunford rằng lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình sau khi cải tổ mạnh mẽ bộ máy lãnh đạo và rằng sự hợp tác vẫn tiếp tục không ngừng với Mỹ và các đồng minh khác trong cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố, trong đó có tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng.

Quan hệ giữa hai nước đồng minh trong NATO đã trở nên căng thẳng sau cuộc đảo chính vừa qua khi một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Washington có thể đã "nhúng tay" vào âm mưu đảo chính. Cáo buộc này đã bị các quan chức cấp cao của Mỹ kiên quyết bác bỏ.

Hiện Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã trấn áp những người bị xem là có dính líu tới cuộc đảo chính. Hàng chục nghìn người đã bị bắt giữ, bị cách chức hoặc bị sa thải. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã thừa nhận có thể có một vài sự đối xử không công bằng trong các hành động trấn áp sau đảo chính vừa qua.

Trong một bình luận được hãng thông tấn nhà nước Anadolu đăng tải, ông Yildirim cho rằng có thể có một vài người đã chịu những thủ tục không công bằng nhưng ông nhấn mạnh sẽ phân biệt rõ những ai có tội và không có tội./.