Các cố vấn của ông Trump ngồi xung quanh Tổng thống trong chiến dịch không kích Syria (Nguồn: Newsweek)

Đài RFI ngày 8/4 đưa tin một số nhân vật trung tâm trong cuộc tấn công vào căn cứ không quân tại Syria mới đây cho biết, để giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao quan trọng đầu tiên trong nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dựa vào sự cố vấn các chuyên gia quân sự hơn là các chính khách, vốn trước đây vẫn chiếm ngôi vị cao trong những tuần lễ đầu ông Donald Trump mới nhậm chức.

Quyết định này cũng cho thấy ông Trump muốn có phản ứng, kết quả nhanh chóng.

Theo hãng tin Reuters, chỉ vài giờ sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng hôm 4/4 tại một ngôi làng ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria, các cố vấn về tình báo của ông Donald Trump đã cung cấp cho ông "những chứng cứ" cho thấy Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đứng sau sự kiện​ này, điều mà Nga cho là Mỹ đã "ngụy tạo."

Tổng thống Trump, vốn coi trọng cuộc chiến chống tổ chức Nhà ​nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, ngay lập tức ra lệnh lập ra danh sách các biện pháp trừng phạt chính quyền của ông Assad.

Các quan chức cao cấp đã tham dự các cuộc họp kín kéo dài hai ngày liên tiếp để bàn về vấn đề này.

Trong cuộc họp này, các quan chức chính quyền Mỹ trình bày các khả năng hành động, bao gồm trừng phạt, gây áp lực ngoại giao, và một kế hoạch quân sự tấn công Syria đã được thảo ra từ trước khi ông Donald Trump lên nắm quyền.

Một quan chức cho biết: "Tổng thống Trump đưa ra rất nhiều câu hỏi. Ông nói muốn cân nhắc, nhưng cũng có những điểm được ông gợi lên, để xoáy sâu vào từng giải pháp." 

Trong khi đó, các cố vấn quân sự nói với ông Trump rằng họ đã biết được căn cứ không quân nào đã được sử dụng để tiến hành vụ tấn công hóa học, và nhận dạng được chiếc máy bay đã tiến hành vụ này.

Do vậy, Tổng thống Trump đã chỉ thị họ tập trung vào kế hoạch tấn công quân sự, và bật đèn xanh cho việc phóng tên lửa.

Sau đó, hai chiến hạm Mỹ neo đậu tại phía Đông Địa Trung Hải là USS Ross và USS Porter đã bắn đi 59 tên lửa hành trình Tomahawk, nhắm vào căn cứ quân sự Syria ở vùng duyên hải phía Đông nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết: "Đối với tôi, điều này chứng tỏ Tổng thống Trump muốn hành động thực sự. Đây rõ ràng là lời tuyên bố của Tổng thống Trump trước thế giới"./.