Tàu ngầm hạt nhân USS Annapolis của Mỹ. (Nguồn: wired.com)

Ngày 6/5, Tướng Không quân Mỹ Stephen S. Wilson cho rằng quân đội nước này phải hiện đại hóa lực lượng hạt nhân để duy trì thế cân bằng với các nước đối địch như Nga và Trung Quốc.

Tướng Wilson, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược của Mỹ, cho rằng nước này không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải hiện đại hóa và nâng cấp lực lượng hạt nhân nếu Washington muốn tiếp tục đảm bảo khả năng răn đe các quốc gia khác.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo do Hiệp hội Không quân thuộc Viện Mitchell có trụ sở tại Washington tổ chức, ông Wilson nói: “Chúng ta cần có một lực lượng hạt nhân thật sự đáng tin cậy, bền bỉ và luôn sẵn sàng. Bộ Quốc phòng sẽ đầu tư nhiều kinh phí trong kế hoạch phòng thủ 5 năm cho các lực lượng hạt nhân.”

Theo Tướng Wilson, việc Lầu Năm Góc thay thế các khí tài hiện nay là một bước đi có ý nghĩa quyết định tới việc cho phép Mỹ duy trì khả năng răn đe hạt nhân, trong bối cảnh Nga đang nỗ lực chế tạo các tên lửa hành trình phóng từ máy bay và tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, và Trung Quốc đã không còn bị tụt hậu quá xa.

Tới năm 2020, Lầu Năm Góc sẽ cần phải có những khoản kinh phí lớn để hiện đại hóa lực lượng hạt nhân của Mỹ.

Các chuyên gia dự đoán phần lớn ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ được dùng để nâng cấp “bộ ba” răn đe hạt nhân gồm máy bay ném bom chiến lược, tên lửa đạn đạo liên lục địa và tàu ngầm hạt nhân./.