Một người phụ nữ quỳ trước bức tượng hòa bình trong Công viên Hòa bình ở thành phố Nagasaki. (Nguồn: Kyodo)

Sáng 9/8, tại thành phố Nagasaki, lễ tưởng niệm 71 năm ngày quả bom hạt nhân thứ hai giáng xuống Nhật Bản đã diễn ra.

Buổi lễ được tổ chức tại Công viên Hòa bình thành phố Nagasaki, với sự tham gia của 53 quan khách nước ngoài, đại diện các địa phương và 5.600 người dân - những nạn nhân sống sót sau thảm họa bom nguyên tử cùng người thân trong gia đình họ.

Đúng 11 giờ 2 phút (giờ địa phương), tiếng chuông hòa bình ngân vang, toàn bộ người có mặt tại buổi lễ mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng do bom nguyên tử.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Thị trưởng thành phố Nagasaki Tomihisa Taue đã nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Hiroshima tháng Năm vừa qua, chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới nơi bị chính bom nguyên tử của nước này tàn phá.

Thị trưởng thành phố Nagasaki nhắc lại lời của Tổng thống Mỹ Obama đề nghị lãnh đạo các nước có vũ khí hạt nhân tới thăm nơi bị tàn phá bởi bom nguyên tử và kêu gọi các quốc gia đoàn kết hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Thị trưởng Tomihisa Taue cũng đề nghị Nhật Bản, với tư cách là quốc gia duy nhất chịu tổn thất bởi vũ khí hạt nhân, cần phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, như xem xét luật an ninh quy định không đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong thông điệp gửi tới lễ tưởng niệm đã đề nghị các nước sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân cùng hợp tác, đồng thời kêu gọi lớp trẻ, những người lãnh đạo thế giới cần nhận thức thực tế kinh hoàng mà bom nguyên tử gây ra, để tiếp tục nỗ lực hơn nữa hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Chính quyền Nagasaki xác nhận riêng trong năm vừa qua có 3.487 người từng sống sót sau thảm họa bom nguyên tử ở thành phố này đã qua đời, nâng tổng số nạn nhân đã chết sau thảm họa này lên con số 72.230. Tên của họ đều được ghi vào các tấm thẻ, đặt trong một chiếc hộp và lưu giữ trang trọng tại nơi tưởng niệm các nạn nhân của bom nguyên tử trong Công viên Hòa bình thành phố Nagasaki./.