Người biểu tình bạo động Palestine gần Shejaiya, thành phố Gaza ngày 18/12/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/2, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Israel, Thiếu tướng Herzl Halevi cảnh báo rằng tình hình kinh tế khó khăn tại Dải Gaza có thể dẫn tới hành động bạo lực chống Israel.

Phát biểu trước Ủy ban đối ngoại và quốc phòng thuộc Quốc hội Israel, Tướng Halevi cho biết tiến độ tái thiết Gaza quá chậm và không đủ.

Ông cũng trình bày số liệu từ một báo cáo của Liên hợp quốc được công bố tháng 9/2015, theo đó nếu xu hướng hiện nay tại Gaza tiếp diễn, đến năm 2020, người dân sẽ không thể ở lại dải đất này.

Một nghị sỹ tham dự cuộc họp cho biết: "Tướng Halevi nói rằng tình hình tại Gaza đang xấu đi và báo cáo của Liên hợp quốc báo trước một thảm họa."

Nghị sỹ này cũng cảnh báo rằng nếu không có sự cải thiện, Israel sẽ là nơi đầu tiên hứng chịu hậu quả.

Theo Tướng Halevi, phong trào Hamas đang làm mọi việc để ngăn chặn tình trạng bạo lực leo thang nhằm vào Israel ở Gaza. Phong trào này đang đóng vai trò là lực lượng kiềm chế những tổ chức khác và ngăn chặn việc bắn rocket vào Israel. Do đó, việc cải thiện nền kinh tế tại Gaza sẽ là nhân tố kiềm chế quan trọng nhất.

Ông cũng nhận định rằng kịch bản Chính quyền Palestine sụp đổ sẽ không xảy ra vì điều này không có lợi cho ban lãnh đạo Palestine./.