Cổng kiểm tra an ninh tại sân bay LaGuardia ở New York, Mỹ ngày 27/1/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Airlines) Bilal Eksi bày tỏ hy vọng lệnh cấm mang các thiết bị điện tử cỡ lớn lên khoang hành khách trong các chuyến bay tới Mỹ từ một số nước sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn vào ngày 5/7.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter ngày 4/7, ông Eksi nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng lệnh cấm mang theo thiết bị điện tử áp dụng đối với các chuyến bay tới Mỹ sẽ được dỡ bỏ vào ngày 5/7."

[Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm mang laptop lên máy bay của hãng Etihad]

Hồi tháng Ba vừa qua, Mỹ đã cấm hành khách mang các thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại di động lên các chuyến bay trực tiếp tới Mỹ từ 10 sân bay ở Thổ Nhĩ Kỳ, khu vực Trung Đông và Bắc Phi và chỉ cho phép chúng được gửi trong hành lý ký gửi.

Để đối phó với lệnh cấm trên và tạo điều kiện cho một số hành khách có nhu cầu, Turkish Airlines đã cung cấp máy tính xách tay cho những hành khách hạng thương gia từ tháng Năm vừa qua.

Trong ngày 2/7, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm mang máy tính xách tay và thiết bị máy tính bảng lên các chuyến bay của hãng hàng không Etihad từ sân bay Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE). Đây là hãng hàng không đầu tiên được hưởng lợi từ việc dỡ bỏ lệnh cấm này.

Phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết quyết định dỡ bỏ lệnh cấm trên đối với những chuyến bay đến Mỹ từ Abu Dhabi được đưa ra sau khi hãng Etihad đã thực hiện các biện pháp an ninh tăng cường.

Hãng hàng không Etihad đã hoan nghênh động thái trên của nhà chức trách Mỹ.

Lệnh cấm các thiết bị điện tử cỡ lớn trên các chuyến bay tới Mỹ được áp dụng sau khi giới chức tình báo Mỹ phát hiện các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tìm cách chế tạo một loại bom có thể được giấu bên trong các thiết bị điện tử.

Lệnh cấm của Mỹ đã vấp phải sự phản đối của nhiều hành khách và các hãng hàng không./.