Máy bay của hãng hàng không quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Hãng hàng không quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Airlines) chính thức khai trương đường bay thẳng từ Istanbul đi Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều muộn ngày hôm nay (27/6).

Theo đó, chặng bay mới sẽ được khai thác với tần suất 5 chuyến/tuần. Giờ bay trung bình đến Istanbul là 15 tiếng từ Hà Nội và 12 tiếng từ Thành phố Hồ Chí Minh. Các chuyến bay sẽ được khai thác bằng máy bay Airbus 330-300 với 288 chỗ được thiết kế chủ yếu cho các tuyến bay quốc tế với đầy đủ tiện ích giải trí hiện đại.

Giá vé khởi điểm cho chặng bay khứ hồi từ Việt Nam-Istanbul là từ 865 USD bao gồm thuế, phí sân bay và các phụ phí khác. Hãng sẽ tăng tần suất bay lên 7 chuyến/tuần từ ngày 31/10 tới.

Theo đại diện Turkish Airlines, đường bay này cũng là cầu nối giao thông quan trọng tạo cơ hội thúc đẩy hợp tác lâu dài giữa hai nước cũng như để du khách Việt Nam có thể khám phá những di sản lịch sử của thành phố Istanbul, được mệnh danh là đô thị lớn nhất và duy nhất trên thế giới nằm trên cả hai châu lục châu Âu và châu Á.

“Với việc đưa vào khai thác đường bay thẳng giữa hai quốc gia, Turkish Airlines mang đến ngày càng nhiều lựa chọn du lịch thuận tiện cho du khách Việt Nam đồng thời đánh dấu cột mốc phát triển mới trong quá trình mở rộng mạng lưới tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và tăng cường thêm mạng lưới bay rộng lớn nhất thế giới của hãng,” đại diện Turkish Airlines nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hãng còn mang lại nhiều lợi ích cho du khách với các tuyến bay thường xuyên của hãng tới các điểm đến nổi tiếng ở châu Âu. Thông qua sự kiện này, hãng cũng đang có chiến lược mở rộng mạng lưới bay sang Nga, Trung Á, các nước trong khu vực Viễn Đông, Trung Đông, châu Phi, Bắc và Nam Mỹ.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục Hàng không Việt Nam cho biết, năm 2010, Turkish Airlines đã mở đường bay tới Việt Nam trong đó có đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Istanbul. Trước đây, du khách qua lại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam chỉ có một lựa chọn là đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Istanbul, quá cảnh tại Bangkok (Thái Lan).

“Sự kiện mở đường bay Istanbul-Hà Nội chứng tỏ Việt Nam là điểm đến an toàn đối với các hãng hàng không trên thế giới. Để đạt được điều đó, ngoài sự phát triển của Turkish Airlines thì còn sự nỗ lực của tất cả các Bộ, ngành như giao thông, tài chính, công an, hải quan, an ninh…,” ông Cường cho hay.

Đường bay Istanbul-Hà Nội sẽ là cầu nối giao thông thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tự hào vì quảng bá thương hiệu của hãng hàng không Turkish Airlines đến đất nước Việt Nam, ông Akif Ayhan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng với mối quan hệ ngày càng phát triển và đa dạng hóa giữa hai nước. Việc tăng cường mở rộng các chuyến bay của Turkish Airlines sẽ tạo điều kiện giao lưu văn hóa, phát triển kinh tế và du lịch giữa Việt Nam và các nước khác, đặc biệt là với Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan đến giá vé khởi điểm cho chặng bay khứ hồi từ Việt Nam-Istanbul là từ 865 USD có đủ sức cạnh tranh được với hãng hàng không khác, đại diện Turkish Airlines cho rằng, giá vé chỉ là một yếu tố xác định lưu lượng khách và thị phần của hãng. Turkish Airlines chú trọng quảng bá du lịch, hình ảnh của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, giúp tăng lưu lượng hành khách nhiều hơn trong thời gian tới.

Turkish Airlines là thành viên của liên minh hàng không Star Alliance và hiện có mạng lưới bay rộng lớn nhất thế giới với hơn 241 điểm đến quốc tế và 49 điểm đến nội địa bao gồm cả Việt Nam.

Turkish Airlines được năm năm liền bầu chọn là “Hãng hàng không tốt nhất châu Âu” và bảy năm liền là “Hãng hàng không tốt nhất Nam Âu” theo khảo sát của Skytrax năm 2015./.