Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Diệp Huy/Vietnam+)

Ngày 7/12, Trường Trung học cơ sở Trưng Vương, Hà Nội tổ chức buổi lễ tuyên dương 3 học sinh đạt huy chương vàng và huy chương bạc tại kỳ thi WMTC năm 2015 tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đây lần đầu tiên là đoàn Việt Nam đạt Huy chương vàng cấp Trung học cơ sở sau gần 10 năm tham gia Kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế - World Math Teams Championship (WMTC).

Đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi gồm 3 học sinh Lương Hoàng Tùng, Nguyễn Minh Đức và Tô Anh Minh (học sinh lớp 9H1, trường Trung học cơ sở Trưng Vương, Hà Nội) đã mang về tấm huy chương vàng đầu tiên cho đội tuyển Việt Nam cùng 2 tấm huy chương bạc trong kỳ thi này.

Trong đó, em Lương Hoàng Tùng, người đạt huy chương vàng, cũng là một trong 4 học sinh có điểm cao nhất tại kỳ thi toán quốc tế năm nay.

Em Nguyễn Minh Đức, học sinh đạt Huy chương bạc, cho biết kỳ thi này không chỉ là cơ hội, là thách thức mà hơn hết đó là một sân chơi giúp em rèn luyện tính kiên nhẫn, bình tĩnh và tự tin.

Tại buổi lễ, giáo sư Đỗ Đức Thái, Chủ nhiệm khoa Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết đây là một trong những kỳ thi tiêu biểu về Toán cấp quốc tế dành cho đối tượng học sinh tại các trường trung học phổ thông.

WMTC là một kỳ thi khó đối với các em học sinh trung học cơ sở, trong khi thời gian ôn tập của các em lại rất ngắn (chỉ hơn một tháng) nên nhóm học sinh Việt Nam đã phải rất nỗ lực, tư duy tốt và có cảm thụ toán học tốt nên mới có thành công này.

Kỳ thi năm nay được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc với sự tham gia của 52 đội đến từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Ban tổ chức và Hội đồng chuyên môn của kỳ thi là những nhà toán học danh tiếng đến từ các nước, trong đó có nhiều giáo sư là thành viên Ban tổ chức của kì thi IMO danh giá nhất thế giới dành cho cấp Trung học phổ thông./.