Đội tuyển nữ Việt Nam (áo đỏ) đã có bàn thắng đầu tiên vào lưới Nhật Bản. (Ảnh: AFC)

Sau 4 trận, với 18 bàn thua đã qua, tuyển nữ Việt Nam cuối cùng đã tìm được pha lập công đầu tiên tại vòng loại cuối Olympic Rio 2016 khu vực châu Á nhờ công của Huỳnh Như.

Bàn thắng của Huỳnh Như được thực hiện từ chấm 11m ở phút 42 trong trận thua 1-6 của nữ Việt Nam trước tuyển nữ Nhật Bản tối qua (7/3). Đây là bàn thắng đầu tiên của tuyển nữ Việt Nam trong lịch sử tham dự vòng loại cuối Olympic khu vực châu Á. Bàn thắng này được ghi vào lưới đương kim Á quân World Cup và Olympic Nhật Bản - một trong những đội tuyển nữ hàng đầu thế giới. Ở thời điểm Huỳnh Như ghi bàn, tuyển nữ Việt Nam thậm chí đã cầm hòa Nhật Bản 1-1.

Xúc động sau bàn thắng lịch sử, huấn luyện viên Mai Đức Chung nói: “Thay mặt toàn bộ đội tuyển, tôi cảm ơn người hâm mộ từ Việt Nam và Nhật Bản. Rất nhiều người trong số họ đã tới sân vận động. Tôi muốn nói cảm ơn họ thật nhiều. Các cầu thủ của chúng tôi đã chiến đấu kiên cường và cố gắng làm tất cả những gì họ có thể.”

Giải thích cho 4 bàn thua diễn ra chỉ trong hơn 10 phút cuối, ông Chung nói: “Chúng tôi đã không còn giữ được thế trận trong vài phút cuối. Trong 10 phút, chúng tôi phải nhận tới bốn bàn thua, đó là lý do giải thích việc tại sao có tỷ số thua đậm như vậy.”

Ở bên kia chiến tuyến, ông Norio Sasaki khen ngợi tuyển nữ Việt Nam: “Việt Nam đã phòng ngự rất kiên cường. Nhưng Nhật Bản đã giữ được sự tập trung cho tới những phút cuối cùng. Khi đối thủ bắt đầu thay người và mất tập trung một chút, chúng tôi đã có thể ghi bàn thêm.”

Thắng lợi trước Việt Nam không đủ để đưa Nhật Bản tới Olympic. Giải đấu tại quê nhà là một thất bại toàn diện của đội Á quân World Cup. Ông Sasaki nói: “Chúng tôi biết rằng đội tuyển không thể tới được Rio nữa nhưng Nhật Bản vẫn phải hướng về phía trước. Thất bại hôm nay sẽ góp phần trong chiến dịch hướng tới World Cup và Olympic kế tiếp tổ chức tại Tokyo.”

“Chúng tôi không thể tới được Rio nhưng trong ba năm tới, Nhật Bản sẽ được chuẩn bị tốt hơn. Bóng đá châu Á và thế giới bóng đá đang thay đổi quá nhiều.”

Tuyển nữ Việt Nam sẽ còn một trận cuối cùng gặp nữ Hàn Quốc hôm 9/3 tới trước khi lên đường về nước. Hiện tại, hai tấm vé tới Olympic cũng châu Á cũng đã được xác định sớm. Trung Quốc và Australia chính là chủ nhân của chúng.