Công Phượng chơi mờ nhạt trước Afghanistan hiện đại và mạnh mẽ. (Ảnh: VFF)

Chuyên gia Trịnh Minh Huế tin rằng tuyển Việt Nam đang thiếu một chân sút sắc sảo trên hàng công sau trận hòa 1-1 với Afghanistan tại vòng loại Asian Cup 2019 tối qua (28/3).

Trong trận đấu với Afghanistan, Văn Toàn là người mở tỷ số cho đội tuyển Việt Nam nhờ pha đánh đầu bồi vào gôn trống. Nhưng sau đó ít phút, Afghanistan đã có bàn thắng gỡ hòa của đội trưởng Hasan Amin.

Sau trận hòa trước đối thủ, ông Trịnh Minh Huế phân tích: “Kết thúc trận đấu, ta có 1 điểm. Trên sân nhà lượt về, ta có lợi thế hơn. Kết quả hòa đúng với diễn biến trên sân. Tuyến giữa và hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam ổn hơn hàng công. Chúng ta hiện không có tiền đạo để kết thúc các đợt tấn công. Chúng ta giữ được bóng, chuyền bóng và chiếm được trung tuyến nhưng không có tiền đạo.”

“Phối hợp mảng miếng dù có Minh Tuấn và Văn Quyết chơi tốt nhưng vẫn thiếu một tiền đạo sắc. Đội tuyển hiện không có cầu thủ đặc thù đá trung phong, đua tốc độ. Con người của chúng ta chủ yếu kỹ thuật tốt. Chúng ta thiếu người tốc độ nhanh, có khả năng càn lướt và kết thúc.”

Đội tuyển Việt nam dưới thời Nguyễn Hữu Thắng thi đấu với lối chơi chủ đạo là bóng ngắn và ban bật. Nhưng ở trận gặp Afghanistan, lối chơi ấy đã không phát huy được tác dụng. Bàn thắng duy nhất của Văn Toàn xuất phát từ một tình huống bóng bổng.

Tuyển Việt Nam hiện tại khá phụ thuộc vào lối chơi nhỏ, ngắn của Hoàng Anh Gia Lai. (Ảnh: VFF)

Ông Huế tiếp tục: “Tôi cho rằng hiện tại ngoài lối hơi ban bật, ở đội tuyển cũng không còn lối chơi nào khác. Hôm nay, mặt sân tốt giống kiểu mặt sàn (mặt sân Futsal trong nhà) nên tuyển rất dễ đá. Tuyển Việt Nam đá khéo, đội bạn đá hiện đại, kỹ thuật. Họ tránh các pha va chạm, không càn lướt, không vào bóng dữ nên đội chúng ta phát huy khá tốt lối đá của mình. Nếu đối thủ đá mạnh dạn hơn và rắn hơn như kiểu V-League thì đội ta sẽ khó đá.”

Xuân Trường là cái tên đáng chú ý nhất ở đội tuyển Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai nhận được nhiều sự tin tưởng và kỳ vọng từ Hữu Thắng. Nhưng với chuyên gia Trịnh Như Huế, Xuân Trường vẫn chưa gây được ấn tượng: “Trường và Phượng đá thế cũng là ổn. Nhưng hiện tại, chắc hai em chỉ đá được tầm như thế thôi.”

“Với Trường, khi nào rảnh chân, Trường sẽ có các đường chuyền phát động tấn công tốt. Nhưng Trường lại hạn chế là không có khả năng phòng ngự. Trường là cầu thủ có kĩ thuật tốt nhưng lại không tốc độ, va chạm và càn lướt đều thua. Nên khi ra nước ngoài, đối nào bắt được và đá pressing thì Trường phải đá dự bị.”

Sau trận đấu này, các tuyển thủ sẽ trở về câu lạc bộ để chuẩn bị cho vòng 11 V-League. Tuyển Việt Nam sẽ tập trung trở lại vào tháng Sáu tới. Trận đấu tiếp theo tại vòng loại Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam sẽ đối đấu với Jordan vào ngày 13/6 tại Mỹ Đình./.