Người dân Argentina biểu tình chống lại các biện pháp kinh tế của chính phủ. (Nguồn: AP)

UCA - Đại học Thiên chúa giáo Argentina vừa thông báo kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, có tới 1,4 triệu người đã trở thành người nghèo tại nước này chỉ trong vòng ba tháng đầu năm nay, nâng tỷ lệ người nghèo lên tới 34,5%, từ mức 29% hồi cuối năm 2015.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên là do lạm phát cao, người lao động bị sa thải hàng loạt trong khối nhà nước cũng như tư nhân, và giá các dịch vụ công cộng tăng đột biến do Chính phủ của Tổng thống cánh hữu Mauricio Macri cắt giảm trợ cấp đột ngột.

Cũng theo nguồn tin trên, hiện tại Argentina, nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh, có tới 13,8 triệu người nghèo trong tổng số 42 triệu dân.

Chỉ ít ngày sau khi nhậm chức hôm 10/12/2015, Tổng thống Macri đã quyết định phá giá tới 40% đồng peso khiến giá cả leo thang liên tục.

Từ tháng Giêng tới nay, Chính phủ liên tục tăng giá từ gấp hai đến gấp 5 lần dịch vụ điện, khí đốt, nước, giao thông công cộng và xăng dầu. Hàng nghìn viên chức nhà nước cùng hàng trăm nghìn lao động trong khối tư nhân bị sa thải.

Cho tới nay, đã có hơn 200.000 người bị mất việc làm kể từ khi ông Macri lên cầm quyền và dự tính con số này sẽ còn tiếp tục tăng. Các cuộc biểu tình chống chính phủ sa thải người lao động liên tục nổ ra trong thời gian gần đây.

Hoạt động công nghiệp của Argentina cũng bị sốc trước những thay đổi đột ngột của các chính sách kinh tế.

Nhiều chuyên gia cảnh báo sẽ tiếp tục có hàng trăm nghìn người bị mất việc làm trong thời gian tới nếu chính phủ không nhanh chóng đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng khó khăn hiện nay./.