Học sinh, sinh viên tham gia đạp xe diễu hành tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên Việt Nam đã giảm trong thời gian gần đây.

Thông tin trên được bà Xuyên ​đưa ra tại Hội thảo xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, do Bộ Y tế tổ chức sáng 15/12 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi, năm 2014 của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm khoảng 1% (giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014).

Có tới 90% học sinh đang hút thuốc có ý định cai thuốc. Tỷ lệ này cho thấy hiện nay việc sử dụng thuốc lá đang được ngăn chặn và có xu hướng giảm ở lứa tuổi học sinh của Việt Nam.

Thời gian qua, với sự hỗ trợ của Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, đến nay đã có 58 tỉnh, thành phố thành lập ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá. Công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá bước đầu được triển khai tại 6 bệnh viện đại diện cho 3 vùng, miền trên cả nước.

Mô hình thành phố du lịch không khói thuốc đang được nhiều tỉnh, thành phố hưởng ứng như Huế, Nha Trang, Hải Phòng, Hạ Long, Hội An...

Trong hai tháng 11 và 12, Thanh tra Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra tình hình thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Kết quả bước đầu, đoàn thanh tra đã xử phạt 6 đơn vị vi phạm, với mức phạt thấp nhất là 6 triệu đồng.

Tại các tỉnh, thành phố đã tổ chức các đoàn thanh kiểm tra liên ngành đã xử phạt 241 đơn vị và 32 cá nhân vi phạm Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Tổng số tiền xử phạt thu được là hơn 77 triệu đồng.

Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, từ tháng Sáu đến tháng Mười, có hơn 8.000 cuộc gọi đến bệnh viện để được tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

Năm 2016, Quỹ dự kiến sẽ mở rộng thêm hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá tại 4 bệnh viện. và tiếp tục hỗ trợ các bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội triển khai các hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc, hỗ trợ kỹ thuật cho các bệnh viện trên toàn quốc về công tác cai nghiện, tổ chức đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại 63 tỉnh, thành phố về phương pháp cai nghiện thuốc lá./.