Hội chợ việc làm tại Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Lao động Mỹ cho biết, trong tháng Mười, tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm xuống 5,8% - mức thấp nhất trong sáu năm qua.

Tuy nhiên, thống kê công bố ngày 7/11 cũng cho thấy những người làm công ăn lương chưa được hưởng lợi nhiều từ sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ và đây là lý do khiến chính quyền của Tổng thống Barack Obama mất sự tín nhiệm của một bộ phận cử tri.

Ba ngày sau khi Đảng Dân chủ Mỹ thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế này đã tạo được 214.000 việc làm mới trong tháng Mười - tháng thứ chín liên tiếp con số này ở trên ngưỡng 200.000, giúp thị trường việc làm Mỹ lập kỷ lục 56 tháng tăng liên tiếp.

Theo ông Jason Furman, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ, báo cáo trên chỉ ra rằng kinh tế nước này đang hướng tới năm tăng trưởng việc làm tốt nhất kể từ cuối những năm 1990.

Trong khi đó, ông Harm Bandholz thuộc UniCredit thì cho rằng lý do duy nhất khiến tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm trong khoảng thời gian từ tháng 1/2010 đến tháng 12/2013 là số người tham gia lực lượng lao động giảm và tình hình chỉ thay đổi kể từ đầu năm nay.

Mặc dù kinh tế Mỹ đã tạo được khoảng 2 triệu việc làm từ đầu năm đến nay, song nhiều cử tri Mỹ tỏ ra không hài lòng với điều kiện làm việc và mức thu nhập thấp.

Theo kết quả khảo sát thị trường lao động mới nhất do SC, Cơ quan thống kê Canada công bố ngày 7/11, nền kinh tế Canada này đã tạo được 43.100 việc làm mới trong tháng Mười vừa qua, đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 6,5% - mức thấp nhất kể từ tháng 11/2008 và trái ngược với dự đoán của các nhà kinh tế khi cho rằng Canada bị mất 5.000 việc làm trong tháng 10/2014.

Với số việc làm tăng cao trong tháng Mười, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 12/2012 nền kinh tế Canada có số lượng việc làm tăng liên tiếp trong hai tháng. Số việc làm mới trong tháng Chín của Canada là 74.100 vị trí.

Bộ trưởng Tài chính Joe Oliver, trong cuộc họp báo tổ chức ngay sau khi số liệu tích cực về việc làm trong tháng qua được công bố, cho rằng kế hoạch tạo việc làm và tăng trưởng của chính phủ liên bang đang có hiệu quả bất chấp môi trường kinh tế toàn cầu mong manh.

Theo khảo sát của SC, số việc làm mới trong tháng Mười tăng mạnh ở các tỉnh Manitoba, Ontario, Price Edward Island và Nova Scotia trong khi giảm tại tỉnh New Brunswick. Các tỉnh còn lại có số việc làm tăng nhẹ.

Số lượng việc làm trong lĩnh vực chế tạo tăng 33.200 vị trí so với tháng trước đó. Trong khi đó, lĩnh vực tài nguyên giảm 22.200 vị trí trong tháng Mười.

Số liệu về việc làm của SC cũng cho thấy tỷ lệ thanh niên (từ 15-24 tuổi) không có việc làm ở nước này là 12,6%. Bộ trưởng Oliver cho biết Chính phủ Canada đang tìm cách tạo việc làm lâu dài cho lao động trẻ./.