Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/Getty Images)

AFP, kết quả của một cuộc trưng cầu ý dân vừa được công bố ngày 10/7 cho thấy tỷ lệ tín nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiệm kỳ của ông, sau những bê bối và thất bại lịch sử của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong các cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo mới đây.

Theo cuộc trưng cầu ý dân mới nhất với sự tham gia của hơn 2.000 người do báo Asahi Shimbun tiến hành này, ​ những người ủng hộ nội các của ông Abe đã giảm 5 điểm phần trăm xuống còn 33% chỉ trong vòng một tuần.

Đây là tỷ lệ ủng hộ thấp nhất kể từ khi ông Abe lên nắm quyền hơn 4 năm trước. Trong số những người phản đối ông Abe, 95% đã chỉ trích cách ông đã giải quyết bê bối thiên vị một người bạn.

[Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ cải tổ nội các]

Trong khi đó, một cuộc trưng cầu ý dân khác do nhật báo hàng đầu Yomiuri Shimbun thực hiện cũng cho thấy tỷ lệ tín nhiệm Thủ tướng Abe đã giảm 13 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò tháng trước, xuống còn 36%, cũng là tỷ lệ thấp nhất trong các cuộc thăm dò do báo này thực hiện kể từ khi ông Abe lên nắm quyền.

Khi được báo giới hỏi về kết quả của những cuộc trưng cầu ý dân mới nhất này, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, ông Yoshihide Suga, nói rõ: "Vì tỷ lệ công chúng ủng hộ gần đây giảm sút, chúng tôi sẽ xem xét nghiêm túc vấn đề này."

Trong cuộc bầu cử Hội đồng thành phố Tokyo ngày 2/7, đảng Tomin First no Kai (Người Tokyo Trước tiên) của Thống đốc Tokyo Yuriko Koike giành được 49 trong tổng số 127 ghế và trở thành đảng lớn nhất trong hội đồng. Tính tổng cộng, đảng của bà Koike cùng các đồng minh đã có được đa số với 79 ghế.

Trong khi đó, LDP chỉ giành được 23 ghế, thấp hơn nhiều so với mức thấp kỷ lục 38 ghế hồi năm 2009.

Đây là thất bại nặng nề của đảng LDP trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo vốn được xem là "hàn thử biểu" về chính trường Nhật Bản, đặc biệt là sự ủng hộ của cử tri đối với LDP và Thủ tướng Abe, trong bối cảnh tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2018.

Bên cạnh đó, trong những tháng qua, ông Abe còn bị vướng vào các vụ bê bối, trong đó có việc ông thiên vị một người bạn liên quan đến một thỏa thuận kinh doanh song ông đã phủ nhận những cáo buộc này./.