Cử tri Tây Ban Nha bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Barcelona. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử địa phương ở Tây Ban Nha công bố ngày 25/5, cử tri Tây Ban Nha đã sử dụng lá phiếu của mình để trừng phạt các đảng truyền thống bao gồm Đảng Nhân dân (PP) cánh hữu của Thủ tướng Mariano Rajoy cầm quyền từ năm 2011, và đảng Xã hội đối lập.

Cho dù vẫn về nhất và nhì song tổng số phiếu mà hai đảng PP và đảng Xã hội giành được chỉ đạt 52%, giảm mạnh so với kết quả 65% của cuộc bầu cử bốn năm trước đây.

Đáng chú ý, PP có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất kể từ năm 1991 khi chỉ giành 27% phiếu, giảm tới 10% so với năm 2011.

Sự ủng hộ của nhiều cử tri được chuyển cho hai đảng mới là đảng "Ciudadanos" ("Công dân"), thuộc cánh trung hữu với 6,55% số phiếu và đảng cảnh tả "Podemos" ("Chúng ta có thể") chống chính sách thắt lưng buộc bụng.

Với kết quả trên, hai đảng chủ chốt đã mất vị thế độc tôn tại đa số các tỉnh của Tây Ban Nha và tới đây sẽ phải đàm phán liên minh với các đảng nhỏ hơn tại 13 trong tổng số 17 khu vực.

Ngay chiếc ghế Thị trưởng thủ đô Madrid, vốn do Đảng Nhân dân nắm giữ từ năm 1991, nay cũng bị đe dọa do đảng này tuy về nhất với 34,5% số phiếu, nhưng chỉ giành 21 ghế trong tổng số 57 ghế đại biểu thành phố.

Đảng Cánh tả cấp tiến, với sự ủng hộ của đảng Podemos, về nhì với 31,8% và sẽ có 20 ghế, đảng Xã hội có chín ghế, và nếu hai đảng này liên minh với nhau thì đảng Cánh tả cấp tiến sẽ có được ghế Thị trưởng Madrid.

Tương quan lực lượng trên chính trường Tây Ban Nha sau cuộc bầu cử cấp địa phương có thể báo hiệu những thay đổi lớn trong cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào cuối năm nay./.