Thủ tướng Đức Angela Merkel tại một cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 16/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Chính sách của Thủ tướng Đức Angela Merkel đối với cuộc khủng hoảng người tị nạn đang tiếp tục là nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà Merkel tiếp tục giảm sút.

Theo một cuộc điều tra dư luận do báo Hình ảnh Chủ nhật của Đức công bố ngày 18/10, hiện chỉ có 37% số người Đức được hỏi cho biết vẫn ủng hộ liên đảng CDU và CSU nếu diễn ra một cuộc tổng tuyển cử vào lúc này.

Kết quả này tiếp tục giảm sút so với một cuộc thăm dò tuần trước và là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2013.

Đảng bất ngờ giành được sự ủng hộ ngày càng tăng trong các cuộc thăm dò dư luận thời gian gần đây là Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), hiện nhận được 7% số ý kiến ủng hộ. Tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền hiện nay cũng tăng lên 26%.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ Đảng Cánh tả và Đảng Xanh không đổi so với cuộc thăm dò trước, tương ứng là 10% và 9%.

Theo Chủ tịch Đảng AfD, bà Frauke Petry sau khi để mất đi một số đảng viên thời gian gần đây, số thành viên gia nhập đảng bảo thủ cánh hữu này đang tăng trở lại và mỗi ngày có trung bình khoảng 40 hồ sơ xin gia nhập đảng.

Trong cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay ở Đức, Đảng AfD đã kêu gọi siết chặt quyền tị nạn cũng như đặt trần hạn ngạch cho việc tiếp nhận người tị nạn ở Đức.

Điều này bị Chính phủ của Thủ tướng Merkel bác bỏ, song lại nhận được sự ủng hộ của một bộ phận dân chúng./.