Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo News cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã tăng 8,6 điểm phần trăm lên mức 32,2% chỉ một ngày sau khi chính trị gia này tiến hành cải tổ nội các.

Cuộc thăm dò này được Kyodo News tiến hành qua điện thoại, với sự tham gia của các cử tri trên khắp đất nước.

Kết quả thăm dò cho thấy có 54,3% trong số người được hỏi ủng hộ việc tăng thuế tiêu dùng, cao hơn 11 điểm phần trăm so với số người phản đối kế hoạch này.

Tỷ lệ ủng hộ việc Nhật Bản tham gia hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương lên tới 56,9%, cao hơn rất nhiều so với con số 25,4% người phản đối kế hoạch này.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền là 22,7%, tăng so với 20,6% trong cuộc thăm dò vào cuối tháng 12/2010, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập lại giảm nhẹ từ 24,6% xuống còn 24,1%.

Về cuộc cải tổ nội các vừa qua, có 55,2% ủng hộ việc thay Chánh Văn phòng Nội các Yoshito Sengoku, người đã bị Thượng viện khiển trách vào tháng 11 năm ngoái, trong khi chỉ có 32,8% phản đối quyết định này.

Có 44,9% đặt niềm tin vào nghị sỹ Kaoru Yosano, người vừa được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh phụ trách chính sách kinh tế-tài chính và cải cách hệ thống an sinh xã hội, trong khi, có tới 48,2% không hy vọng gì ở chính trị gia này.

Trong cuộc thăm dò này, có 35,4% người cho rằng Hạ viện sẽ bị giải tán trong thời gian diễn ra kỳ họp thường niên sắp tới của Quốc hội, dự kiến khai mạc vào ngày 24/1. Tỷ lệ ủng hộ việc giải tán Hạ viện sau mùa Hè này là 18,8%, trong năm tới là 10,6% và trong năm 2013 là 28,6%.

Về số phận chính trị của cựu Chủ tịch DPJ Ichiro Ozawa, người sẽ bị truy tố vì vụ bê bối quỹ chính trị, có 58,7% người được hỏi kêu gọi ông Ozawa từ chức nghị sỹ Quốc hội và 22,4% cho rằng ông nên rời khỏi đảng cầm quyền./.