Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo kết quả cuộc thăm dò công bố ngày 29/2 trên kênh truyền hình Đức ARD, tỷ lệ dân chúng ủng hộ Thủ tướng Angela Merkel đã tăng trở lại, trong khi Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer lại đánh mất đáng kể tỷ lệ ủng hộ của cử tri.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả cuộc thăm dò trên cho biết tỷ lệ ủng hộ đối với bà Merkel đã tăng 8%, lên 54% sau khi mức tín nhiệm đối với nhà lãnh đạo Đức sụt giảm mạnh liên quan tới chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở Đức.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ lãnh đạo đảng CSU, đảng đối tác của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel ở Quốc hội nước này, lại sụt giảm mạnh dù ông Seehofer liên tục lên tiếng chỉ trích chính sách người tị nạn hiện nay của bà Merkel. Theo đó, mức tín nhiệm đối với ông Seehofer đã tụt 7%, xuống còn 38%.

Chính trị gia được mến mộ nhất ở Đức vẫn là Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier, thuộc đảng SPD và Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schaeuble, thuộc đảng CDU với tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 70% và 66%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ của dân chúng Đức đối với hiệu quả công việc của Chính phủ liên minh CDU/CSU và SPD cũng đã tăng trở lại, đạt mức 41%, tăng 3% so với tháng trước đó.

Chính sách tị nạn của bà Merkel tiếp tục gặp phải sự phản đối của dân chúng Đức khi 59% số người được hỏi bày tỏ không mấy hài lòng. Đặc biệt, 63% số người tham gia thăm dò ủng hộ áp đặt mức trần tiếp nhận người tị nạn ở Đức. 32% cho rằng giải pháp quy mô châu Âu để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay có thể thực hiện trong tương lai gần trong khi 64% có ý kiến ngược lại.

Nếu cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào thời điểm này, liên đảng bảo thủ CDU/CSU có thể nhận được 36% số phiếu ủng hộ, SPD nhận được 23%, đảng Cánh tả 9%, đảng Xanh 10%, đảng Dân chủ tự do (FDP) 6% và đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) 11%./.