Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bất chấp những tranh cãi ngày càng gia tăng liên quan tới chính sách đối với người tị nạn, tỷ lệ ủng hộ nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tăng trở lại và đạt mức cao kể từ đầu năm tới nay.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Forsa thực hiện và công bố ngày 93 cho biết tỷ lệ ủng hộ bà Merkel làm Thủ tướng Đức đã tăng 2% so với tuần trước, lên 50%, mức cao nhất trong năm 2016.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và năng lượng liên bang Sigmar Gabriel giảm 1% và hiện chỉ còn 13% số người được hỏi ủng hộ ông làm Thủ tướng Đức.

Đặc biệt, ngay trong nội bộ đảng SPD, tỷ lệ ủng hộ ông Gabriel làm Thủ tướng Đức chỉ đạt 36%, thấp hơn mức 38% đối với nữ Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Merkel. Như vậy, tỷ lệ ủng hộ đối với bà Merkel trong dân chúng Đức đã tăng trở lại bất chấp cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay. Hồi tháng 8/2015, mức ủng hộ bà vẫn đạt 55%, song sau đó một tháng, tỷ lệ này giảm xuống mức 52% và có lúc chỉ còn 44%.

Mặc dù vậy, tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ CDU/CSU của bà Merkel lại không tăng, vẫn ở mức 35% như tuần trước. Đảng SPD mất 1% ủng hộ, còn 23%, trong khi đảng Xanh là đảng mạnh thứ ba ở Đức với tỷ lệ ủng hộ 11%, tiếp đó đảng cánh hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) giành thêm 1% ủng hộ, đạt mức 10% và đảng Cánh tả 9%. Đảng Dân chủ Tự do (FDP) nhận được sự ủng hộ của 6% số người được hỏi./.