Thủ tướng Matteo Renzi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các cuộc thăm dò dư luận đầu tháng Năm ở Italy cho thấy, uy tín của đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền tiếp tục xuống thấp sau hàng loạt những bê bối liên quan đến tham nhũng của nhiều thành viên đảng này tại các địa phương trong thời gian qua.

Điều tra của Viện nghiên cứu dư luận IXE công bố hôm 8/5 trên kênh truyền hình RAI3 cho thấy, khoảng cách giữa Pd và Phong trào 5 Sao (M5S) - chính đảng lớn thứ hai của Italy, đã giảm từ 9% trong tháng trước xuống còn 2,4% vào đầu tháng này. Khoảng cách này thấp chưa từng có kể từ khi Chính phủ Italy, với thành phần nòng cốt là đảng Pd, được thành lập vào tháng 2/2014. Cụ thể, tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng Pd đã giảm 0,4%, từ 30,9% tuần trước xuống 30,5% tuần này, trong khi số người ủng hộ M5S đã tăng 1%, từ hơn 27% lên trên 28%.

Uy tín giảm sút của Pd cũng đã tác động đến Thủ tướng Matteo Renzi, một trong những lãnh đạo cao cấp của Pd. Tỷ lệ ủng hộ của cử tri với ông Renzi đã giảm 1% so với tháng trước, chỉ ở mức thấp nhất chưa từng có 28%, bằng với nhà lãnh đạo chưa đầy 30 tuổi Luigi di Maio của M5S. Như vậy, ông Renzi đã lần đầu tiên có tỷ lệ ủng hộ cử tri bằng với lãnh đạo một đảng đối lập. Tỷ lệ ủng hộ chính phủ cũng đã tụt xuống mức 26%, thấp nhất kể từ hơn hai năm nay.

Rất nhiều cử tri Italy bày tỏ mất lòng tin đối với nền chính trị nước này. 17% số người được hỏi cho rằng, nền chính trị Italy "vô cùng tham nhũng," 17% cũng là số cử tri coi sự tha hóa của hệ thống chính trị là "không có thuốc chữa."

Về kinh tế, 31% số cử tri tin rằng sự phục hồi kinh tế Italy sau gần 10 năm khủng hoảng sẽ không thể xảy ra; 27% nghĩ điều này sẽ chỉ diễn ra sau năm năm nữa và 23% cho rằng tình hình kinh tế sẽ chỉ được cải thiện sau 10 năm. Trong khi đó, về tương lai của châu Âu, 71% nói rằng chưa bao giờ châu Âu đứng trước nhiều nguy cơ như hiện tại.

Uy tín của Pd đã bị ảnh hưởng nặng nề do các vụ bê bối liên quan tới các chính trị gia của đảng này trong những tháng qua. Sau vụ một bộ trưởng phải từ chức vào cuối tháng Ba do dính líu đến các "quan hệ" mang tính cá nhân với giới doanh nghiệp nhằm tiếp cận các nguồn lợi về dầu khí ở miền Nam Italy, Pd và chính phủ tiếp tục rung chuyển khi hai thị trưởng là thành viên Pd bị bắt và từ chức vì can thiệp vào các gói thầu xây dựng nhằm làm lợi cho các công ty thân quen. Trong khi người đứng đầu đảng này ở vùng Campania bị điều tra vì làm ăn với tổ chức mafia Camorra./.