Tỷ phú Donald Trump đã có phát ngôn công kích nhắm vào thượng nghị sĩ John McCain (Nguồn: ABC News)

Kết quả thăm dò dư luận công bố hôm thứ ​20/7 - trên quy mô toàn nước Mỹ và tại tiểu bang Iowa, cho thấy tỷ phú Donald Trump vẫn nằm trong top các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa. Nhưng theo CNN, Trump khó có thể duy trì vị thế này sau những phát ngôn công kích nhắm vào thượng nghị sĩ John McCain.

Cuộc thăm dò của Washington Post và ABC News cho kết quả Trump dẫn đầu cuộc đua với 24% sự ủng hộ từ các cử tri thuộc phe Cộng hòa, bỏ xa các đối thủ gần nhất trong đảng là Thống đốc Wisconsin Scott Walker (13%) và Thống đốc Florida Jeb Bush (12%).

Nhưng có một số dấu hiệu cho thấy việc Trump chất vấn lịch sử phục vụ quân đội của thượng nghị sĩ McCain đã khiến không ít cử tri tiềm năng ghét bỏ ông. Cuộc thăm dò, tiến hành từ ngày thứ Năm tới ngày Chủ nhật tuần trước, đã cho thấy sự ủng hộ Trump giảm xuống trong các cuộc phỏng vấn diễn ra vào ngày cuối cùng. 

Dù Trump nhận sự ủng hộ lên tới 28% trong 3 ngày đầu phỏng vấn, tỷ lệ ủng hộ tụt xuống chỉ còn một con số trong ngày cuối. 

Sự dịch chuyển này chỉ xuất hiện trong một tỷ lệ lấy mẫu nhỏ từ các cử tri của đảng Cộng hòa, vì thế rất khó để đánh giá bức tranh toàn cảnh. Liệu tỷ lệ ủng hộ ông Trump sẽ tụt xuống hay không trong tương lai, khi chiến dịch tranh cử tổng thống tiếp tục diễn ra, là câu hỏi rất khó trả lời. 

Nhưng cuộc thăm dò cũng đã cho thấy một số dấu hiệu đáng báo động cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. 

Chỉ 34% người Cộng hòa cho rằng quan điểm của ông phản ánh các giá trị nòng cốt của đảng. Đa số cử tri, tức khoảng 54%, tin rằng chúng không phản ánh giá trị nòng cốt. 31% người Cộng hòa cũng nói rằng họ chắc chắn không bỏ phiếu cho Trump trong cuộc tổng tuyển cử, ngay cả khi ông nhận được sự đề cử chính thức của phe Cộng hòa. Để so sánh, một lượng cử tri lớn gấp đôi con số này tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho ông Bush. 

Tuy nhiên, cuộc thăm dò của Đại học Monmouth ở Iowa trong cùng thời gian trên lại chẳng thấy sự suy giảm tỷ lệ ủng hộ của Trump, đặc biệt là trong nhóm những người lần đầu tham gia hội nghị đảng viên Đảng Cộng hòa để chọn ứng cử viên tổng thống.

Tại nhóm này, có 13% ủng hộ Trump và ông đứng thứ 2, sau Walker, với 22% tỷ lệ ủng hộ. Trong cuộc thăm dò, cả tỷ lệ ủng hộ chung của Trump lẫn các đánh giá về độ ưa thích đều giữ khá đều đặn trong các cuộc phỏng vấn, kể cả sau khi ông có phát biểu không hay về McCain

Tại cuộc thăm dò quy mô quốc gia, Walker và Bush là những ứng viên của phe Cộng hòa có tỷ lệ ủng hộ hai con số cùng với Trump. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ của họ vẫn chỉ bằng với thời điểm Washington Post-ABC News tiến hành thăm dò hồi tháng 5. 

Một số người đã mất điểm, như thượng nghị sĩ Rand Paul đã giảm 5 điểm kể từ tháng 5. Ted Cruz mất 4 điểm và vài người khác tụt hạng một chút.

Ở phe Dân chủ, có ít sự thay đổi diễn ra kể từ cuộc thăm dò của Washington Post-ABC News trong tháng 5, với 63% cử tri đảng Dân chủ và cử tri độc lập nghiêng về phe Dân chủ ủng hộ bà Hillary Clinton. Chỉ 14% ủng hộ thượng nghị sĩ Bernie Sanders và 12% đứng sau Phó Tổng thống Joe Biden, người vẫn chưa tuyên bố việc ông có tham gia cuộc đua hay không. 

Đảng viên Dân chủ cũng hài lòng hơn với sự lựa chọn của họ so với phe Cộng hòa. 72% nói họ hài lòng với sự lựa chọn của mình, với 24% là "rất hài lòng". Chỉ 67% người của phe Cộng hòa có sự hài lòng tương tự và 18% là rất hài lòng. 

Cuộc thăm dò của Washington Post-ABC News diễn ra từ ngày 16 - 19/7, dựa trên hoạt động lấy mẫu ngẫu nhiên 1.002 người trưởng thành. Tỷ lệ sai sót của cuộc thăm dò là +/- 6,5 %.

Trong khi đó cuộc thăm dù của Đại học Monmouth diễn ra cùng thời gian trên 452 người Iowa có tiềm năng đi dự hội nghị đảng Cộng hòa, với tỷ lệ sai sót là +/- 4,6%./.