Ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, ứng cử viên sáng giá của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 Donald Trump đã kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Đây là phản ứng cứng rắn nhất của một ứng cử viên tổng thống sau vụ hai tín đồ Hồi giáo gây ra vụ xả súng đẫm máu hồi tuần trước tại thành phố San Bernadino, tiểu bang California.

Trong một tuyên bố vận động tranh cử, ông Donald Trump kêu gọi “đóng cửa hoàn toàn” đối với những người Hồi giáo muốn vào Mỹ “cho tới khi những người đại diện cho nước này có thể hiểu rõ điều gì đang xảy ra.”

Ông Trump nhấn mạnh: “Cho tới khi chúng ta có thể xác định và thấu hiểu vấn đề này và mối đe dọa mà nó gây ra, đất nước của chúng ta không thể là nạn nhân của những vụ tấn công kinh tởm bởi những kẻ thánh chiến.”

Trước đó, các ứng cử viên khác bên phía Đảng Cộng hòa chỉ kêu gọi Tổng thống Barack Obama đình chỉ kế hoạch tiếp nhận tới 10.000 người tị nạn Syria tới Mỹ.

Tuy nhiên, quan điểm của ông Donald Trump đã vấp phải nhiều chỉ trích.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho rằng lời kêu gọi của tỷ phú này đi ngược lại những giá trị của nước Mỹ và sẽ gây phương hại cho an ninh quốc gia.

Người phát ngôn Doug Watts của ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Ben Carson nói rằng ông Carson không tin tôn giáo sẽ là một phép thử cho việc nhập cảnh vào Mỹ./.