Tỷ phú Marc Ladreit de Lacharriere. (Nguồn: ojim.fr)

Tỷ phú người Pháp Marc Ladreit de Lacharriere đã bị truy tố liên quan đến vụ tai tiếng "việc làm giả nhận lương thật" từng khiến ông Francois Fillon thất bại trong nỗ lực tranh cử Tổng thống Pháp.

Ông Lacharriere là một người bạn của ông Fillon. Ông này đã nhận bà Penelope, vợ của ông Fillon, vào làm việc tại Tạp chí La Revue des Deux Mondes từ tháng 5/2012 đến tháng 12/2013 với mức lương trước thuế là 5.000 euro/tháng. Tuy nhiên, báo chí Pháp sau này phát hiện rằng bà Penelope chưa từng tới văn phòng của tạp chí nói trên.

[Người phụ nữ khiến ứng viên Tổng thống Francois Fillon dính bê bối]

Báo Journal du Dimanche cho biết ông Lacharriere đã bị 3 thẩm phán triệu tập vào tối 12/5 và ông đã bị truy tố về tội danh lạm dụng công quỹ của công ty.

Trước đó, cả ông Fillon và bà Penelope cũng đã bị truy tố về vụ tai tiếng này.

Bà Penelope bị buộc tội đồng lõa trong vụ bê bối tài chính "Penelopegate", liên quan đến việc ông Fillon bị cáo buộc lạm dụng công quỹ trong chi trả tiền lương lên đến hàng trăm nghìn euro cho vợ và các con làm những công việc không có thực trong Quốc hội.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp vừa qua, cựu Thủ tướng Fillon thừa nhận từng vay 50.000 euro không phải trả lãi từ ông Lacharriere nhưng không báo cáo với cơ quan minh bạch của Pháp. Ông Fillon khẳng định ông không làm gì sai trái và cho rằng những cáo buộc nhằm vào ông hoàn toàn mang động cơ chính trị.

Ông Fillon từng được coi là ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua vào Điện Elysse trước khi vụ bê bối tài chính "Penelopegate" bị phanh phui./.