Tỷ phú Ingvar Kamprad. (Nguồn: .economica.net)

Là nhà sáng lập Tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới IKEA, song tỷ phú Ingvar Kamprad nổi tiếng là người có lối sống cực tiết kiệm, từ việc chọn cắt tóc ở những nước đang phát triển cho tới chuyên xài quần áo "second-hand."

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong một bộ phim tài liệu chuẩn bị công chiếu trên truyền hình Thụy Điển, tỷ phú sẽ bước sang tuổi 90 vào ngày 30/3 tới tiết lộ chính thói quen "cóp nhặt từng xu" của ông đã giúp IKEA trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới.

Nhật báo Dagens Industri dẫn lời ông Kampard phát biểu trên kênh TV4 của Thụy Điển nói: "Tôi không nghĩ là mình đang mặc thứ gì đó không phải mua ở chợ trời. Ý tôi là tôi muốn nêu một tấm gương tốt và bản chất của người vùng Smaland (nơi sinh của ông ở phía Nam Thụy Điển) là cần kiệm."

Thói quen chi tiêu hà tiện của ngài tỷ phú đã trở thành tiêu đề cho nhiều bài báo trong những năm qua. Năm 2008, ông Kamprad từng tiết lộ rằng lần cắt tóc tốn 22 euro tại Hà Lan đã phá vỡ ngân sách dành "làm đẹp" của ông.

Ông cho biết thông thường ông chỉ cắt tóc khi đang đi công tác hoặc ở một nước đang phát triển nào đó.

Theo các phương tiện thông tin đại chúng Thụy Điển, khối tài sản mà tỷ phú Kamprad sở hữu ước tính có giá trị 610 tỷ kroner (tương đương 65,5 tỷ euro) nhưng thật khó mà phân biệt rạch ròi được đâu là tài sản của ông, đâu là tài sản của các con ông và khoản nào đang được giữ trong một quỹ gia đình tại Liechtenstein.

Năm 1973, ông rời cơ ngơi kinh doanh của mình từ Thụy Điển sang Đan Mạch để giảm bớt tiền đóng thuế, trước khi tiếp tục tìm đến một nơi có biểu thuế thấp hơn nữa là Thụy Sĩ.

Năm 2006, tạp chí kinh doanh Forbes của Mỹ từng xếp ông Kamprad ở vị trí thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Và từ năm 2010, tỷ phú Kamprad rút dần vai trò khỏi công ty gia đình để nhường chỗ cho 3 con trai. Ông trở lại sống ở Thụy Điển từ năm 2014./.