Với một tiền đạo như Công Phượng, giá đỡ từ tuyến tiền vệ là điều cực kỳ quan trọng. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Khủng hoảng chấn thương ở vị trí tiền vệ trung tâm của U23 Việt Nam có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các tiền đạo, cụ thể là Công Phượng. Nhưng với sự chuẩn bị của mình, ông Miura đã sẵn sàng cung cấp bệ đỡ tốt nhất cho số 10.

1. Tại sao vấn đề sử dụng Công Phượng lại là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của huấn luyện viên Toshiya Miura? Tiền đạo của Hoàng Anh Gia Lai là cầu thủ có khả năng đột phá tốt nhất, kiến tạo tốt nhất, biết cách tạo đột biến nhất và vẫn sở hữu nhiều tiềm năng phát triển nhất của U23 Việt Nam.

Những màn trình diễn kỳ diệu của Công Phượng trong gần hai năm qua ở mọi cấp độ bóng đá khẳng định anh đủ khả năng trở thành trụ cột của U23 Việt Nam đưa đội bóng tới thành công tại SEA Games. Vấn đề lúc này là phải tạo môi trường lý tưởng cho sự phát triển của số 10.

Vậy đâu là điểm khác biệt giữa Công Phượng - người hùng U23 Việt Nam ở vòng loại giải U23 châu Á 2016, và Công Phượng - chìm nghỉm ở Hoàng Anh Gia Lai? Đấy là tuyến tiền vệ. Chấn thương dài hạn của Xuân Trường khiến Công Phượng mất đi bệ đỡ quan trọng từ tuyến hai. Người đồng đội Tuấn Anh tỏ ra quá đơn độc khiến Phượng phải cáng đáng thêm nhiều nhiệm vụ tổ chức lối chơi.

Còn khi lên đội tuyển, ông Miura đã hỗ trợ anh bằng sức mạnh của Ngọc Thắng, Huy Toàn. Với một tiền đạo, tuyến tiền vệ mạnh là yêu cầu đầu tiên để tỏa sáng.

Hữu Dũng là tiền vệ trung tâm duy nhất khỏe mạnh của U23 Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

2. Ở đợt tập trung SEA Games này, lẽ ra Công Phượng đã được hỗ trợ rất tốt.

Trong danh sách đội hình U23 Việt Nam, bộ đôi tiền vệ trung tâm là Hoàng Thịnh và Huy Hùng. Sức mạnh của họ chắc chắn là sự bổ sung lý tưởng cho kỹ thuật và tốc độ của Công Phượng. Nhưng đến thời điểm này, Hoàng Thịnh đã rời đội tuyển vì chấn thương còn Huy Hùng chỉ vừa trở lại.

Cuộc khủng hoảng tuyến giữa của U23 Việt Nam sẽ tác động tiêu cực đến toàn bộ các tiền đạo trong đó có Công Phượng. Ông Miura đã gọi lên tuyển 5 tiền vệ trung tâm: Hoàng Thịnh đã bị loại, Huy Hùng vừa trở lại, Tuấn Anh và Duy Mạnh vẫn bị đau, chỉ một mình Hữu Dũng là hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng số 2 cũng là cầu thủ có đẳng cấp thấp nhất trong 5 người ấy.

3. Trước tình hình ấy, ông Miura sẽ lại phải tìm những phương án hỗ trợ Công Phượng từ hai biên. Thật may, đó cũng là vị trí mạnh nhất của đội bóng ở thời điểm này. Với Phi Sơn ở cánh phải và Võ Huy Toàn ở cánh trái, U23 Việt Nam đang có những cầu thủ chạy cánh tốt nhất của nền bóng đá. Đó là còn chưa kể tới hai phương án dự bị mang tên Ngọc Thắng và Văn Toàn (từng nhiều lần được thử nghiệm đá tiền vệ trái).
""Ronaldo Việt Nam" Trần Phi Sơn được kỳ vọng sẽ tạo nên cặp bài trùng hoàn hảo với Công Phượng. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Với bệ đỡ vững vàng từ hai biên, Công Phượng sẽ được cung cấp đủ mọi điều kiện để tỏa sáng. Bản thân ông Miura từng chứng minh mình rất mát tay và có đủ năng lực phát huy tối đa tài nghệ của những cầu thủ “số 10”. Ông đã làm được điều đó với Phi Sơn ở ASIAD Incheon, Văn Quyết ở AFF Cup và chính Công Phượng tại vòng loại U23 châu Á 2016.

Một lần nữa, người hâm mộ đặt kỳ vọng vào ông Miura và Công Phượng ở giải đấu quan trọng nhất trong năm của bóng đá Việt Nam - SEA Games 28.