(Nguồn: Reuters)

Ngày 8/9, Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Anwar Gargash khẳng định rằng hành động quân sự không bao giờ là lựa chọn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước Arab với Qatar.

Trong tuyên bố được đăng tải trên tài khoản cá nhân Twitter chính thức, ông Gargash nêu rõ liên minh các nước Arab bao gồm Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và Bahrain đã khẳng định rằng việc các nước này chấm dứt quan hệ ngoại giao với Qatar là hợp pháp, do lo ngại vấn đề chủ quyền của các nước Arab.

Phát biểu của ông Gargash được đưa ra sau cuộc họp báo chung tại Washington giữa Quốc vương Kuwait Jaber Al-Ahmad Al-Sabah và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Các nước Arab phủ nhận tiến bộ trong giải quyết căng thẳng với Qatar]

Tại cuộc họp báo này, Quốc vương Al-Sabah nói rằng nỗ lực hòa giải của Kuwait đã cứu Qatar khỏi một cuộc can thiệp quân sự, đồng thời thông báo Doha sẵn sàng đàm phán.

Ngoại trưởng UAE Gargash đã phản đối những phát biểu của Quốc vương Kuwait, đồng thời khẳng định bản yêu sách gồm 13 điểm của các nước Arab là cơ sở để đàm phán với Doha.

Ông Gargash cũng bày tỏ quan ngại rằng Qatar có thể loại bỏ các nỗ lực hòa giải của Quốc vương Al-Sabah bằng cách đưa ra những lập trường và quyết định riêng.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao UAE khuyên Qatar nên "khôn ngoan và không nên bỏ lỡ cơ hội đạt được một giải pháp"./.