Loạt sút luân lưu sẽ được áp dụng ở vòng bảng EURO 2016. (Nguồn: AP)

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định áp dụng loạt sút luân lưu phân định thắng thua ngay từ vòng bảng tại vòng chung kết EURO 2016.

Tuy nhiên, loạt sút luân lưu chỉ xảy ra ở vòng đấu cuối cùng trong trường hợp hai đội cạnh tranh cùng có những thông số giống nhau (bằng điểm, có số bàn thắng và bàn thua ngang nhau) và đối đầu nhau ở lượt đấu cuối cùng.

"Nếu hai đội có cùng số điểm, cùng số pha ghi bàn và cùng số bàn thủng lưới, và họ thi đấu trực tiếp với nhau ở trận cuối vòng bảng và tiếp tục ngang bằng thành tích khi kết thúc trận đấu đó, thì vị trí của hai đội trong bảng đấu đó sẽ được quyết định bằng loạt sút từ chấm penalty, với điều kiện không có đội nào khác trong bảng có thành tích giống như thế," điều luật được UEFA đưa ra.

Tuy nhiên, luật sút luân lưu này không được áp dụng khi có 3 đội tuyển cùng bằng điểm và giống nhau về chỉ số phụ.

Quyết định này được đưa ra nhằm tránh gây tranh cãi, bởi trong quá khứ đã có nhiều trường hợp đã xảy ra.

Ở World Cup 1990, Hà Lan và Cộng hòa Ireland có số điểm, chỉ số phụ giống nhau và hòa 1-1 ở lượt cuối, buộc phải bốc thăm để phân định thắng thua. Cộng hòa Ireland đã giành vị trí thứ 2, trong khi khi Hà Lan xếp thứ 3 và giành vé đi tiếp với tư cách 1 trong những đội xếp ba xuất sắc nhất, nhưng họ đã bị loại bởi gặp phải đối thủ quá mạnh là Đức.

Nếu điều này xảy ra ở EURO 2016, hai đội sẽ buộc phải thực hiện loạt sút luân lưu chứ không bốc thăm.

Còn ở World Cup 1994 trên đất Mỹ, Argentina và Bulgaria ở một bảng, Ireland và Italy ở một bảng khác đều rơi vào trường hợp này. Khi đó, FIFA đã sử dụng bảng xếp hạng thế giới của các đội tuyển để quyết định thứ tự bảng đấu./.