Binh sỹ quân đội Ukraine tại khu vực chiến sự ở ngoại ô thành phố Debaltseve, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 24/12/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 29/7, Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) đã công bố danh tính của một người mà phía Ukraine cho rằng là thiếu tá quân đội Nga - người này đã bị lực lượng biên phòng nước này bắt giữ hồi cuối tuần vừa qua ở miền Đông Ukraine cùng với một xe tải chở thiết bị quân sự trong đó có đạn súng chống tăng - đồng thời cáo buộc tội khủng bố đối với sỹ quan này.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc SBU Vasyl Hrytsak cho biết sỹ quan trên là Vladimir Starkov, 37 tuổi, đến từ vùng Kirov của Nga.

Theo ông Hrytsak, Starkov đã thú nhận ngay lập tức rằng anh ta là quân nhân đang tại ngũ thuộc lực lượng vũ trang Nga sau khi viên sỹ quan này bị chặn giữ trên một chiếc xe tải tại một trạm kiểm soát cách thành phố Donetsk do lực lượng ly khai kiểm soát khoảng 22 km.

Ukraine có khả năng sẽ dùng vụ này làm bằng chứng để củng cố những cáo buộc của Kiev rằng Moskva đang tiếp tục dính líu vào cuộc xung đột kéo dài suốt 15 tháng qua ở miền Đông nước này và ngấm ngầm phá hoại thỏa thuận hòa bình đạt được ở Minsk (Belarus) hồi tháng 2/2015./.