Các binh sỹ chính phủ Ukraine triển khai vũ khí tại bãi biển Azov, miền Đông Ukraine. (Ảnh: AP)

Theo Reuters, ngày 24/1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Kiev sẽ không trao quyền tự trị lớn hơn cho các vùng lãnh thổ ở miền Đông nước này, cho đến khi một lệnh ngừng bắn lâu dài với phe ly khai được thực hiện.

Tổng thống Ukraine nói rằng sẽ không cho phép các nghị sỹ hủy bỏ cuộc bỏ phiếu về cải cách phân quyền, song ông cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các nghị sỹ muốn đưa ra một số điều kiện để công tác bỏ phiếu có thể diễn ra.

Ông Poroshenko nói với báo giới: "Các điều kiện này bao gồm một lệnh ngừng bắn và sự bình yên hoàn toàn trong thời gian dài. Đây là những gì Nga cần đảm bảo và cả thế giới phải thấy điều đó trở thành hiện thực."

Một điều kiện khác là các tổ chức giám sát quốc tế phải được tự do đi lại tại biên giới Nga-Ukraine để giám sát lưu lượng binh lính và vũ khí vào miền Đông Ukraine.

Dự kiến, trong tuần này, quốc hội Ukraine sẽ bỏ phiếu về dự luật trao thêm quyền hạn cho khu vực miền Đông, bao gồm các vùng Ludansk và Donetsk, theo một phần của thỏa thuận ngừng bắn được Kiev và Moskva ký năm 2015./.