Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Chính phủ Ukraine đã đạt được thỏa thuận với công ty Westinghouse có trụ sở ở Mỹ về việc xây dựng một nhà máy sản xuất nhiên liệu hạt nhân mới nhằm giảm bớt phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 4/8, Bộ trưởng Năng lượng và Than đá Ukraine Igor Nasalyk cho biết trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 6 vừa qua, Chính phủ Ukraine và nhà máy của Westinghouse tại Thụy Điển đã nhất trí xây dựng một cơ sở sản xuất nhiên liệu hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin cụ thể về thời điểm khởi công dự án này. Ngoài ra, hai bên cũng cam kết đa dạng hóa nguồn cung cấp nhiên liệu cho gần 50% các cơ sở hạt nhân của quốc gia Đông Âu này.

Thỏa thuận trên được công bố trong bối cảnh hồi tháng 4 vừa qua, Westinghouse cho biết có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động của nhà máy nhiên liệu hạt nhân tại Thụy Điển nhằm đẩy mạnh chinh phục thị trường châu Âu.

Westinghouse là công ty chuyên về nhà máy điện hạt nhân và cung cấp nhiên liệu hạt nhân của Mỹ. Gần 50% nhà máy điện hạt nhân trên thế giới đang sử dụng công nghệ của Westinghouse. Hiện cổ đông lớn nhất của Westinghouse là Tập đoàn Toshiba của Nhật Bản./.