Hiện trưởng vụ nổ khiến quan sát viên OSCE thiệt mạng. (Nguồn: TASS)

Liên quan đến vụ quan sát viên người Mỹ thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thiệt mạng trong vụ nổ mìn vừa xảy ra tại miền Đông Ukarine, ngày 24/4, Văn phòng công tố Ukraine (GPU) cho biết lực lượng chức năng nước này đã mở cuộc điều tra vụ việc theo hướng "khủng bố."

Theo thông báo của GPU, cuộc điều tra nói trên do văn phòng công tố khu vực Luhansk đảm nhiệm.  GPU cho biết Ukraine đang xử lý vụ việc giống một vụ "khủng bố."

Trước đó, Mỹ kêu gọi Ukraine nhanh chóng điều tra và minh bạch kết quả điều tra.

Trong khi đó, từ Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi tiến hành điều tra kỹ lưỡng vụ việc, đồng thời nhấn mạnh thủ phạm cần phải được đưa ra xét xử trước pháp luật.

Cũng trong ngày 24/4, đặc phái viên phụ trách sứ mệnh OSCE tại Ukraine, Ertugrul Apakan đã có mặt hiện trường.

Ông kêu gọi các bên cần tôn trọng Hiệp định hòa bình Minsk năm 2015, duy trì lệnh ngừng bắn và thu hồi vũ khí. Ông nhấn mạnh những kẻ đặt mìn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

[Xe chở đội tuần tra của OSCE phát nổ ở miền Đông Ukraine]

Vụ việc xảy ra ngày 23/4 gần làng Pryshyb thuộc vùng Lugansk ở miền Đông Ukraine khi xe chở quan sát viên nói trên đột ngột trúng mìn khi đang trên đường tuần tra.

Hậu quả là 1 quan sát viên người Mỹ thiệt mạng và  2 người khác bị thương. Đây là vụ việc đầu tiên gây thương vong đối với Phái bộ Giám sát đặc biệt của OSCE ở miền Đông Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát tại khu vực này hơn 3 năm trước đây.

OSCE đã thực hiện sứ mệnh giám sát khu vực xung đột trên từ tháng 3/2014, đồng thời thúc đẩy thiết lập các cuộc đối thoại chính trị nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Hiện có hơn 600 quan sát viên OSCE đang được triển khai tại miền Đông Ukraine./.