Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo trang web của Ủy ban châu Âu (EC), tại thành phố Dubrovnik của Croatia, Ukraine và 14 quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu (EU), Cộng đồng Năng lượng đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về hội nhập thị trường khí đốt và đa dạng hóa nguồn cung khí đốt.

Thông cáo của EC cho biết: "Việc gắn kết một cách tin cậy các thị trường năng lượng EU, nơi năng lượng tự do qua biên giới và không ai trong số các nước thành viên còn bị cô lập, là điều kiện cần thiết để tạo ra Liên minh Năng lượng bền vững."

Theo thỏa thuận được ký, các bên sẽ đẩy nhanh xây dựng các liên kết còn thiếu của cơ sở hạ tầng khí đốt, cũng như tối ưu hóa việc sử dụng các cơ sở hạ tầng hiện có.

EC lưu ý "một số dự án cơ sở hạ tầng như tuyến đường ống Xuyên Adriatic (TAP), các thiết bị đầu cuối khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Croatia và các hệ thống cung cấp của nó, củng cố hệ thống đường ống ở Bulgaria và Romania, cũng như các kết nối giữa Hy Lạp và Bulgaria, giữa Serbia và Bulgaria được xác định là ưu tiên trong kế hoạch hành động kèm theo MoU này".

EC cũng nhấn mạnh các bên tham gia ký MoU sẽ tự túc kinh phí cho việc thực hiện các dự án khí đốt, đồng thời có thể vay Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), và Liên minh châu Âu về Dịch vụ cho Cá nhân (EFSI).

MoU trên được ký giữa đại diện của EC, Áo, Bulgaria, Croatia, Hy Lạp, Hungary, Italy, Romania, Slovakia, Slovenia, Albania, Macedonia, Serbia và Ukraine.

Dự kiến, Bosnia và Herzegovina, Moldova cũng sẽ ký vào văn kiện này./.