Xe quân sự Ukraine bị phá hủy trong cuộc giao tranh với lực lượng ly khai ở thành phố miền đông Metalist. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 17/4, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết Kiev muốn Tòa án hình sự quốc tế (ICC) điều tra tất cả các tội ác chiến tranh được cho là đã xảy ra trong thời gian gần đây ở Crimea và miền Đông nước này, qua đó mở rộng một cuộc điều tra hiện nay.

Phát biểu trước khi gặp Chủ tịch và công tố viên của ICC trong ngày 17/4, Ngoại trưởng Klimkin nói: "Chúng tôi khá lạc quan về sự can dự lớn hơn của ICC."

Ông khẳng định việc ủy nhiệm cho ICC sẽ bao trùm "mọi vấn đề dưới thẩm quyền của tòa án này, trong đó có cả những tội ác chống lại loài người."

Theo ông Klimkin, vụ tấn công vào cảng chiến lược Mariupol ở miền Đông Ukraine làm 30 người thiệt mạng hồi tháng Một vừa qua là một ví dụ về tội ác chống lại loài người.

Trước đó, Ukraine đã trao cho Tòa án hình sự quốc tế quyền điều tra các tội ác trên lãnh thổ nước này từ ngày 21/11/2013 đến ngày 22/2/2014.

Đây là khoảng thời gian dẫn tới sự sụp đổ của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich. Cuộc khủng hoảng ở Crimea và miền Đông nước này bùng phát sau đó trong năm 2014.

Các công tố viên ICC đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra sơ bộ hồi tháng Tư năm ngoái sau khi được Chính phủ Ukraine yêu điều tra cáo buộc rằng quân đội của ông Yanukovich giết hại hơn 100 người biểu tình ở Kiev và các thành phố khác./.